ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งจัดกิจกรรมรำลึก 157 ปี ชาตกาล รพินทรนาถ ฐากูร มหากวีอินเดีย

2018-05-21 15:25:11 CRI

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการจัดกิจกรรมรำลึก 157 ปี ชาตกาล ของรพินทรนาถ ฐากูร มหากวีของอินเดีย ที่สถานเอกอัครราชทูตอินเดีย ณ กรุงปักกิ่ง โดยมี นายการ์ธัม บัมบาเวล (Gautam Bambawale) เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศจีน นักวิจัยที่ดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับฐากูร อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงปักกิ่ง มหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมปักกิ่ง เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว

เอกอัครราชทูตอินเดีย ประจำประเทศจีน กล่าวขณะร่วมกิจกรรมว่า อินเดียและจีน ต่างเป็นประเทศที่มีอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ในทวีปเอเชีย ซึ่งประเทศจีน และอารยธรรมสมัยโบราณของจีน ดึงดูดความสนใจของท่านรพินทรนาถ ฐากูร อย่างลึกซึ้ง โดยท่านเป็นหนึ่งในนักคิดสมัยใหม่ที่ได้อภิปรายความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนและให้ความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างอินเดีย - จีน ได้เร็ว และเข้าใจง่ายที่สุดในอินเดีย

และเมื่อไม่นานมานี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนาย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย มีการพบปะกันอย่างไม่เป็นทางการ ที่เมืองอู่ ฮั่น โดยผู้นำทั้งสองมีการปรึกษาแลกเปลี่ยนกันในหลายประเด็นรวมถึงส่งเสริมความเข้าใจซึ่งกันและกัน และเชื่อว่า จากกิจกรรมรำลึกชาตกาลของรพินทรนาถ ฐากูร ครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม ตลอดจนความเข้าใจ และมิตรภาพระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

(Bo/Zi)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน