ภาษา:ภาษาไทย

เส้นทาง “ไฮกิ้ง” สุดคลาสสิกของจีน (2)

2018-05-30 16:22:19 CRI

เส้นทางทะเลสาบคานาส เขตปกครองชนเผ่าอุยกูร์ซินเจียง

เส้นทาง “ไฮกิ้ง” สุดคลาสสิกของจีน (2)

คำว่า “คานาส” ที่จริงแล้วมาจากภาษามองโกเลีย มีความหมายว่า เป็น “ทะเลสาบที่สวยงามและลึกลับ” ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตอาเล่อไท่ ทางภาคเหนือของเขตปกครองชนเผ่าอุยกูร์ซินเจียง น้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีแหล่งกำเนิดมาจากภูเขาหิมะ หรือ ธารน้ำแข็งที่ตั้งอยู่รอบ ๆ ที่มีระดับความสูงถึง 1,374 เมตร ทะเลสาบคานาสแห่งนี้ กล่าวได้ว่า หากไปถึงแล้วจะคุ้มค่ามาก เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถชมทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งธารน้ำแข็ง ทะเลสาบ ป่าไม้ ทุ่งหญ้า ฟาร์มปศุสัตว์ แม่น้ำ รวมไปถึงพันธุ์พืชและสัตว์ที่หายาก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็นแหล่งสัมผัสขนบธรรมเนียมประเพณีของชนเผ่าได้อย่างเต็มที่ ดั่งสมญานามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์ในดินแดนตะวันออก”

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเยือนทะเลสาบคานาส คือ ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กันยายนของทุกปี ทุกคนที่เคยไปทะเลสาบในช่วงนี้ต่างยอมรับว่า เป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด เพราะจะได้ชมใบไม้หลากสีสันของพันธุ์ไม้แต่ละชนิด อีกทั้งน้ำในทะเลสาบจะมีความใส มองเห็นเงาสะท้อนภูเขาหิมะสีขาวและหมู่บ้านชาวถูหว่า ประกอบกันเป็นภาพอันสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้น

การเดินเขาไปยังทะเลสาบคานาส จะเริ่มออกเดินทางจากวนอุทยานเจียเติงอวี้ ผ่านหมู่บ้านเหอมู่ ทะเลสาบเฮยหู ใช้เวลาเดินเท้าทั้งหมดจนถึงทะเลสาบคานาส 3 วัน ระหว่างการเดินทาง สามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ภายในหมู่บ้านเหอมู่ หรือบริเวณริมทะเลสาบเฮยหู ทะเลสาบเฮยหูที่ว่านี้ มีหมายความว่า ทะเลสาบดำตามภาษาจีน ความน่าสนใจของทะเลสาบแห่งนี้ คือ เมื่อมองจากมุมสูงหรือจากระยะไกลแล้ว น้ำในทะเลสาบจะเป็นสีดำ แต่เมื่อเข้าใกล้แล้ว ใช้ตักน้ำขึ้นมา น้ำจะกลับใสสะอาดเหมือนดั่งน้ำในทะเลสาบทั่วไป ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจของการไฮกิ้งบนเส้นทางนี้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:55:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:55:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:55:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 24 2018 18:55:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 24 2018 18:55:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน