ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงระบุ ควรมีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องต่อสถานการณ์โลกและกระแสโลกาภิวัตน์

2018-06-10 12:38:58 CRI

วันที่ 10 มิถุนายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวในการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO ชิงเต่าว่า ควรมีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้องต่อสถานการณ์โลกและกระแสโลกาภิวัตน์ ถึงแม้แนวคิดการครองความเป็นเจ้าโลกและระบอบการเมืองที่ถืออำนาจของตนเป็นใหญ่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเสียงเรียกร้องให้ผลักดันระเบียบการเมืองโลกพัฒนาสู่ความเที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น การจัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้เป็นแบบประชาธิปไตยได้กลายเป็นกระแสแห่งยุคสมัยที่มิอาจขวางกั้นได้ ถึงแม้การคุกคามด้านความมั่นคงทั้งแบบเก่าและแบบใหม่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง แต่พลังพิทักษ์สันติภาพย่อมจะชนะอิทธิพลที่หมายจะทำลายสันติภาพอย่างแน่นอน ความมั่นคงและเสถียรภาพเป็นความปรารถนาของประชาชนทั่วโลก ถึงแม้ลัทธิลำพังฝ่ายเดียว ลัทธิกีดกันทางการค้าและความคิดที่สวนทางกับกระแสโลกาภิวัตน์ปรากฏตัวในรูปแบบใหม่ แต่ผลประโยชน์ของแต่ละประเทศนับวันมีการหลอมรวมกันมากขึ้น ร่วมทุกข์ร่วมสุขมากขึ้น และมุ่งสู่ความชัยชนะร่วมกัน เป็นกระแสหลักของสังคมมนุษยชาติ ถึงแม้แนวคิดเกี่ยวกับการปะทะระหว่างอารธรรมที่ต่างกันหวนกลับมาเป็นยะระๆ แต่ความหลากหลายของอารยธรรมเป็นพลังส่งเสริมความก้าวหน้าของมนุษยชาติ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกันเป็นความปรารถนาร่วมกันของประชาชนประเทศต่างๆ ทั่วโลก
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 22:54:44

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 22:54:44

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 22:54:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 22:54:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 22:54:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน