ภาษา:ภาษาไทย

รมว.ต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับผลการประชุม SCO

2018-06-11 11:36:24 CRI

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ที่เมืองชิงเต่าเกี่ยวกับผลการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือ SCO ที่เมืองชิงเต่า

นายหวัง อี้ระบุว่า ภายใต้ความพยายามร่วมกันระหว่างจีน และทุกประเทศสมาชิกฯ การประชุมสุดยอดชิงเต่าถือว่าประสบผลสำเร็จเกินคาด โดยประเด็นที่สำคัญที่สุดมี 3 ประการด้วยกัน คือ หนึ่ง ย้ำ “เจตนารมณ์เซี่ยงไฮ้” สอง ปลูกจิตสำนึกในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน และสาม เสนอข้อเสนอของ SCO เกี่ยวกับการบริหารจัดการโลก

นายหวัง อี้กล่าวว่า ทุกฝ่ายมีความเห็นพ้องต้องกันว่า ควรเพิ่มความร่วมกันให้มากขึ้นเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน โดยสรุปแล้ว การประชุมประสบผลสำเร็จ 5 ประการดังนี้ คือ หนึ่ง กำหนดแผนใหม่เพื่อพัฒนาองค์การ สอง ส่งเสริมมาตรการใหม่ๆ เพื่อความร่วมมือด้านความมั่นคง สาม เพิ่มแรงขับเคลื่อนเพื่อความร่วมมือเศรษฐกิจ สี่ ได้รับผลสำเร็จด้านความร่วมมือทางวัฒนธรรม และ ห้า เปิดอนาคตใหม่เพื่อการต่างประเทศ

นายหวัง อี้ยังระบุด้วยว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวคำปราศรัยที่สำคัญหลายอย่างในที่ประชุมสุดยอดครั้งนี้ โดยได้สรุปผลการพัฒนาและประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ในช่วง 17 ปีที่ผ่านมาของ SCO และได้กำหนดแผนผัง ทิศทางโดยรวมเกี่ยวกับการพัฒนา SCO ในอนาคต

(BO/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 25 2018 02:37:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 25 2018 02:37:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน