ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับปธน.มองโกเลีย

2018-06-11 12:40:19 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบกับนายคัลต์มา บัตทุลกา (Khaltmaa Battulga) ประธานาธิบดีมองโกเลีย ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีน

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนกับมองโกเลียเป็นประเทศเพื่อนบ้าน การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ สอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชน จีนยินดีร่วมมือกับมองโกเลีย ปฏิบัติตามหลักความไว้ใจ ร่วมมือกันและได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน ถือเป็นโอกาสในการขจัดอุปสรรค ดำเนินความร่วมมือและไปมาหาสู่กันในด้านต่างๆ ขยายความร่วมมือในเชิงยุทธศาสตร์ทุกด้าน เพื่อสร้างสถานการณ์ความร่วมมือให้เกิดขึ้นใหม่ระหว่างสองประเทศ

นายสี จิ้นผิงยังกล่าวอีกว่า มองโกเลียเป็นประเทศสังเกตการณ์ประเทศแรกขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ จีนสนับสนุนมองโกเลียยกระดับความร่วมมือกับองค์การฯ ให้เพิ่มมากขึ้น จีนยินดีร่วมมือกับมองโกเลียและรัสเซีย ร่วมสร้างระเบียงเศรษฐกิจจีน-มองโกเลีย-รัสเซีย เพื่อผลักดันความร่วมมือของทั้งสามประเทศให้มีความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น

นายบัตทุลกาได้แสดงความยินดีกับจีน ที่จัดการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่ชิงเต่า สำเร็จและราบรื่น และกล่าวเพิ่มเติมว่า การพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับจีน และร่วมมือกันเพื่อได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน เป็นนโยบายการทูตที่สำคัญของมองโกเลีย มองโกเลียยืนหยัดหลักการจีนเดียว เห็นว่าไต้หวันกับทิเบตล้วนเป็นกิจการภายในของจีน จะจัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องตามหลักการจีนเดียว

Bo/Ping

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน