ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบประธานาธิบดีเบลารุส

2018-06-11 16:48:28 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ที่เมืองชิงเต่า

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จากความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างจีน กับเบลารุส เข้าสู่กระบวนการที่มีความไว้วางใจต่อกัน และเอื้อผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน โดยทั้งสองฝ่ายจะส่งเสริมการติดต่อกันทางนโยบาย และความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน ผลักดันการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจีน-เบลารุส เพื่อเป็นหลักประกันให้โครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง เกิดประสิทธิผลทางเศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านบุคลากร เพิ่มพูนความเข้าใจ และมิตรภาพระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ จีนสนับสนุนเบลารุสในการเข้าร่วมความร่วมมือ ในองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ เพื่อสร้างผลประโยชน์ให้แก่ประชาชน และประเทศในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น

นายลูกาเชนโกแสดงความยินดีกับจีนที่จัดการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่เมืองชินเต่า เป็นผลสำเร็จ เบลารุสเป็นมิตรและหุ้นส่วนของจีน ทั้งสองฝ่ายมีการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ในปัญหาสำคัญต่างๆมาโดยตลอด เบลารุสสนับสนุนและเข้าร่วมข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อย่างแข็งขัน และยินดีจะส่งเสริมความร่วมมือกับจีนในด้านเศรษฐกิจ การค้า และวัฒนธรรม ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง

Bo/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน