ภาษา:ภาษาไทย

ทูตอินเดียชี้ความสัมพันธ์อินเดีย-จีนพัฒนาอย่างรวดเร็ว

2018-06-11 16:52:03 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนนี้ นายโกตา บัมบาเวล (Gautam Bambawale) เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศจีน กล่าวที่เมืองชิงเต่าว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดีย-จีนได้เข้าสู่ช่วงที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว

ในวันเดียวกัน การประชุมสุดยอดเอสซีโอครั้งที่ 18 จัดขึ้นที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีน นายนเรนทรา โมดี้ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ในฐานะผู้นำประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ได้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุม ทูตอินเดียประจำประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า อินเดียได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ระหว่างการประชุมที่กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน เมื่อปีที่แล้ว ช่วงปีที่ผ่านมา อินเดียได้ร่วมการประชุมต่างๆ ภายใต้กรอบของเอสซีโอ และได้แสดงบทบาทในด้านต่างๆ เช่น ความมั่นคง การต่อต้านการก่อการร้าย เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดีย-จีนได้เข้าสู่ช่วงพัฒนาอย่างรวดเร็ว เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้นำของทั้งสองประเทศพบเจรจากันอย่างไม่เป็นทางการที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และอินเดียได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันหลายประการ ซึ่งล้วนมีความหมายที่สำคัญยิ่ง อินเดียเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือกันระหว่างอินเดียและจีน จะทำให้ทั้งทั้งสองประเทศมีบทบาทบนเวทีโลกมากขึ้น

(bo/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:43:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:43:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:43:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 17:43:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 17:43:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน