ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

2018-06-15 10:10:44 CRI

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาที่มาเยือนกรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงระบุว่า จีนและสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมกันมากมายในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของโลก ตลอดจนการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของโลก ภาระหน้าที่ที่สำคัญระหว่างความร่วมมือจีน-สหรัฐฯ จะเป็นเรื่องดีสำหรับสองประเทศและโลก เขาหวังว่าเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายจะปฏิบัติตามฉันทามติที่ทำขึ้นระหว่างการพบปะของเขากับประธานาธิบดีโดนัล ทรัมพ์ที่กรุงปักกิ่ง เพิ่มการติดต่อและการเชื่อถือกันมากขึ้น ควบคุมข้อพิพาท และขยายความร่วมมือ ผลักดันความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ให้ก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง สร้างความผาสุกแก่ประชาชนสองประเทศและประชาชนทุกประเทศทั่วโลกมากขึ้น

นายไมค์ ปอมเปโอได้นำความปรารถนาอันดีของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมพ์มายังนายสี จิ้นผิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอขอบคุณนายสี จิ้นผิงที่ให้ความเห็นและความช่วยเหลือต่อปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ นายสี จิ้นผิงได้ฝากนายไมค์ ปอมเปโอนำความปรารถนาดีไปยังประธานาธิบดีโดนัล ทรัมพ์ และกล่าวย้ำว่า การพบปะครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัล ทรัมพ์กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มีความคืบหน้าที่ดี นับเป็นก้าวสำคัญในกระบวนการแก้ปัญหานิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลีด้วยวิถีทางการเมือง จีนขอแสดงความยินดีอย่างสุดซึ้งต่อทั้งสองฝ่าย ปัญหาคาบสมุทรเกาหลีมีความสลับซับซ้อนมาก จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาอย่างค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับ โดยนายสีหวังว่า สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือจะยึดหลักเคารพซึ่งกันและกัน เดินหน้าเข้าหากัน และใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละเพื่อแก้ปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีด้วยวิถีทางการเมืองต่อไป

(TIM/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน