ภาษา:ภาษาไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนตอบข้อถามผู้สื่อข่าวในกรณีสหรัฐฯออกมาตรการทางการค้าต่อจีน

2018-06-15 23:03:56 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า มีผู้สื่อข่าวถามว่า ค่ำวันที่ 15 มิถุนายนนี้ตามเวลาปักกิ่ง สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯประกาศบัญชีเรียกเก็บภาษีสินค้าจากจีนที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ จีนมองประเด็นนี้อย่างไร นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีน-สหรัฐฯเคยจัดการเจรจาเกี่ยวกับปัญหาทางเศรษฐกิจและการค้าหลายครั้ง เพื่อพยายามหาทางแก้ไขข้อขัดแย้ง และบรรลุเป้าหมายร่วมกัน แต่สิ่งที่ทำให้จีนรู้สึกเสียใจอย่างมากจากกรณีนี้คือ สหรัฐฯ ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุร่วมกัน และแสดงท่าทีที่ไม่ชัดเจนต่อข้อตกลงดังกล่าว เป็นต้นเหตุของสงครามการค้า การกระทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะทำลายประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย หากยังจะสร้างความเสียหายให้แก่การจัดการ และกฎระเบียบทางการค้าของโลก จีนจึงขอคัดค้านมาตรการดังกล่าวอย่างถึงที่สุด

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวอีกว่า จีนไม่อยากทำสงครามการค้า แต่พฤติกรรมที่ไม่มีวิสัยทัศน์ของสหรัฐฯ สร้างความเสียหาย และไม่เป็นประโยชน์ทั้งกับตนเองและสังคมโลก จีนจึงจำเป็นต้องตอบโต้ เพื่อปกป้องประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน รวมถึงปกป้องเศรษฐกิจโลก และกลไกการค้าพหุภาคีของโลก ด้วยเหตุนี้ จีนจะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้าจากสหรัฐฯในมูลค่าและระดับเดียวกัน นอกจากนี้ ข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการค้าที่ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุก่อนหน้านี้ถือเป็นโมฆะ

ปัจจุบัน การทำสงครามการค้าไม่สอดคล้องกับประโยชน์ทั่วโลก จีนขอรียกร้องทุกประเทศใช้ปฏิบัติการร่วมกัน ยับยั้งพฤติกรรมที่ไม่เป็นธรรมเช่นนี้ เพื่อพิทักษ์ปกป้องประโยชน์ร่วมกันของมวลมนุษยชาติอย่างมั่นคง และยั่งยืน

(bo/cai)

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:54:27

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:54:27

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:54:27

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 06:54:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 06:54:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน