ภาษา:ภาษาไทย

จีนโต้ตอบในระดับเดียวกันภายหลังสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

2018-06-16 11:20:30 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน สำนักงานตัวแทนการค้าแห่งสหรัฐฯ ประกาศบัญชีรายชื่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลล่าสหรัฐ ซึ่งจะถูกเรียกเก็บภาษีร้อยละ 25

หลังจากสหรัฐฯ ประกาศมาตรการดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ว่า สหรัฐฯ ไม่ดำเนินตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันก่อนหน้านี้ มีท่าทีกลับไปกลับมา และได้ก่อสงครามการค้าในที่สุด การกระทำของสหรัฐฯ ดังกล่าวไม่เพียงแต่จะทำลายประโยชน์ของจีนและสหรัฐฯ เท่านั้น หากยังจะสร้างความเสียหายให้แก่ระเบียบการค้าโลกอีกด้วย จีนจึงต้องออกมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ในวงเงินและระดับเดียวกัน นอกจากนี้ ข้อตกลงทางเศรษฐกิจและการค้าที่ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุร่วมกันก่อนหน้านี้ถือเป็นโมฆะ

การกระทำของสหรัฐฯ ดังกล่าวทำให้บุคคลในวงการต่าง ๆ ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ และขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศให้คืบหน้าอย่างต่อเนื่องนั้นรู้สึกตกตะลึง เนื่องจากในช่วงเดือนที่ผ่านมา จีน-สหรัฐฯได้ดำเนินการเจรจาทางเศรษฐกิจการค้าทั้งสิ้น 3 ครั้งที่กรุงปักกิ่ง และกรุงวอชิงตัน เพื่อขยายประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย แก้ไขข้อขัดแย้งต่าง ๆ รวมไปถึงรักษาผลประโยชน์ของประชาชนจีนและสหรัฐฯ ในระดับสูงสุด แต่ฝ่ายสหรัฐฯ กลับตัดสินใจให้มาตรการตามอำเภอใจ ทำให้ผลงานที่เกิดขึ้นแล้วและคาดว่าจะเกิดขึ้นจากการเจรจาก่อนหน้านี้สูญสิ้นไปทั้งหมด

แท้ที่จริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าวไม่ได้อยู่นอกเหนือการคาดการณ์ของจีน เพราะว่า จีนเคยเผชิญต่อท่าที่ที่ไม่แน่นอน และเห็นถึงจุดประสงค์ที่แอบแฝงของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จึงมีความมั่นใจเชิงยุทธศาสตร์เพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ใด ๆ ที่จะเกิดขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 12:15:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 12:15:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 12:15:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 12:15:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 12:15:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน