ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งจัดการประชุมองค์กรผู้สื่อข่าว “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” 2018

2018-06-21 10:42:34 CRI

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการจัดการประชุมองค์กรผู้สื่อข่าว “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ประจำปี 2018 ที่กรุงปักกิ่ง การประชุมในครั้งนี้ภายใต้หัวข้อ“ การสร้างรูปแบบความร่วมมือ และการติดต่อด้านข้อมูลข่าวสาร ภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ” ผู้แทนจากสื่อมวลชน และองค์กรผู้สื่อข่าวเกือบร้อยคน จากหลายประเทศและในภูมิภาคกว่า 47 แห่ง เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้

ในจำนวนผู้เข้าร่วมการประชุม มีประธาน หรือรองประธานขององค์กรข่าวระดับชาติ ระดับภูมิภาคจำนวน 24 คน นับเป็นการประชุมนานาชาติของผู้รับผิดชอบองค์กรผู้สื่อข่าวในระดับสูงสุด มีผู้แทนประเทศเข้าร่วมหลากหลายที่สุด เท่าที่จีนเคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

ในที่ประชุมได้ผ่าน “ข้อคิดว่าด้วยความร่วมมือองค์กรข่าวหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ” เห็นว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ” ได้ให้ความหมายใหม่ ๆ ต่อเส้นทางสายไหมในอดีต ได้เสนอเวทีและแรงขับเคลื่อนใหม่ ต่อความร่วมมือและการติดต่อระหว่างประเทศ ส่งเสริมความร่วมมือ และการติดต่อระหว่างองค์กรข่าวของประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ส่งเสริมการแลกเปลี่ยน และเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ของกลุ่มผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนในทุกประเทศ ส่งเสริมการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนของประเทศต่าง ๆ เพื่อแบ่งปันโอกาสการพัฒนาร่วมกัน (Bo/Zi)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน