ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

2018-06-21 20:10:51 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา - เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะกับนายคิม จองอึน ที่เรือนรับรองเตี้ยวอวี๋ไถ ในกรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า การที่นายคิม จองอึนมาเยือนจีนถึง 3 ครั้ง ในช่วง 100 วันนี้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายเปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่แห่งการติดต่อกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและเกาหลีเหนือ ทั้งจีนและเกาหลีเหนือต่างมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า สองฝ่ายมีการรับรู้ที่สำคัญร่วมกัน ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศเกิดแรงขับเคลื่อนใหม่ ๆ ขณะเดียวกัน เป็นการรักษาสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีให้คลี่คลายลง โดยพรรคแรงงานเกาหลีเหนือได้ดำเนินแผนงานเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อขับเคลื่อนงานสร้างสรรค์สังคมนิยมของเกาหลีเหนือให้เดินไปบนทิศทางใหม่

นายคิม จองอึน กล่าวว่า การเยือนประเทศจีนครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีในการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและจีน ตลอดจนเป็นการกระชับมิตรภาพระหว่างประธานาธิบดีจีนกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ด้านนายสี จิ้นผิง กล่าวว่า เขาจะร่วมมือกับสหายของจีน ใช้ความพยายามร่วมกันอย่างเต็มที่ ยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและจีนสูงขึ้นอีกระดับ และแสดงบทบาทหน้าที่ในการพิทักษ์สันติภาพและเสถียรภาพของโลกและของในภูมิภาค

(Tim/Zi)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน