ภาษา:ภาษาไทย

ประชุมกิจการต่างประเทศจีนเน้นการทูตจีนที่มีเอกลักษณ์พิเศษในแบบฉบับจีน

2018-06-24 10:46:31 CRI

วันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ งานประชุมกิจการต่างประเทศ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยนายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เน้นว่า งานกิจการต่างประเทศของจีน ต้องยืนหยัดความคิดทางการทูตที่มีเอกลักษณ์พิเศษแบบสังคมนิยมจีนยุคใหม่ วางแผนสภาพทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ มุ่งเน้นการฟื้นฟูประชาชาติและส่งเสริมความก้าวหน้าของมนุษย์ ผลักดันการพัฒนาประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ยืนหยัดการรักษาอธิปไตย ความปลอดภัยและผลประโยชน์ทางการพัฒนาของประเทศ เข้าร่วมการปฏิรูประบบบริหารทั่วโลก ในขณะที่พัฒนาเครือข่ายความสัมพันธ์หุ้นส่วนทั่วโลกสมบูรณ์มากขึ้นนั้น พยายามบุกเบิกพัฒนาสภาพทางการทูตใหม่ที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน

นายสี จิ้นผิง ระบุในการกล่าวคำปราศรัยว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ ภายใต้การนำอย่างเข้มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผลักดันกิจการทางการทูตที่มีเอกลักษณ์พิเศษของจีน ให้กลายเป็นความคิดทางการทูตแบบสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ นายสี จิ้นผิงเน้นว่า กิจการทางการทูตเป็นการแสดงออกของเจตนาในแต่ละประเทศที่เป็นส่วนรวม จำเป็นต้องยืนหยัดคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ถึงสิทธิทางการทูต ในเวลา 5 ปีข้างหน้าเป็นช่วงประวัติศาสตร์สำคัญที่บรรลุเป้าหมายการต่อสู้ “100 ปีทั้ง 2 เป้าหมาย ” ซึ่งมีความหมายสำคัญในกระบวนการฟื้นฟูประชาชาติจีนอันยิ่งใหญ่

นายสี จิ้นผิงระบุว่า ในเวลา 5 ปีข้างหน้า จีนต้องชูธงประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ผลักดันระบบบริหารทั่วโลกพัฒนาไปสู่ทิศทางที่เป็นธรรม และสมเหตุสมผล ยืนหยัดการร่วมกันอภิปรายร่วมกันพัฒนาและร่วมกันแบ่งปัน ผลักดันการพัฒนาโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ต้องวางแผนความสัมพันธ์กับประเทศขนาดใหญ่ให้ดี ผลักดันการก่อสร้างกรอบความสัมพันธ์กับมหาประเทศที่มั่นคงและพัฒนาอย่างสมดุลกัน ต้องปฏิบัติงานทางการทูตกับประเทศรอบข้างให้ผลักดันให้บรรยากาศมีความเป็นมิตร และอำนวยประโยชน์มากยิ่งขึ้น ต้องกระชับความร่วมมือและสามัคคีกับประเทศกำลังพัฒนา ผลักดันสภาพให้ก้าวหน้าและพัฒนาร่วมกัน รวมถึงการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ ระหว่างกันระหว่างจีนกับโลกให้มากยิ่งขึ้น

(Bo/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:39:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:39:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:39:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:39:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 19 2018 17:39:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน