ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีกลาโหมจีน-สหรัฐฯ พบเจรจากันที่กรุงปักกิ่ง

2018-06-27 19:01:30 CRI

วันที่ 27 มิถุนายน พลเอกเว่ย เฟิ่งเหอ มนตรีแห่งชาติ และรัฐมนตรีกลาโหมของจีน กับพลเอกเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ได้จัดการเจรจากันที่กรุงปักกิ่ง  

ระหว่างการเจรจาครั้งนี้ พลเอกเว่ย เฟิ่งเหอ  กล่าวว่า  จีนยืนหยัดหนทางการพัฒนาที่สันติภาพ   กองทัพจีนจะพิทักษ์อธิปไตย  ความปลอดภัย  และผลประโยชน์การพัฒนาของประเทศชาติอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่  จีนและสหรัฐฯ  มีแต่ยืนหยัดหลักนโยบายที่ไม่ปะทะกัน  ไม่เป็นปฏิปักษ์กัน  เคารพซึ่งกันและกัน  ร่วมมือกัน และได้รับชัยชนะร่วมกัน  จึงจะสามารถบรรลุซึ่งการพัฒนาร่วมกันได้  กองทัพทั้งจีนและสหรัฐฯ  มีแต่ต้องปฏิบัติตามความเข้าใจร่วมกันของผู้นำทั้งสองประเทศให้ดี  เพิ่มพูนความไว้วางใจ  ส่งเสริมความร่วมมือ  บริหารและควบคุมความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อให้กองทัพของทั้งสองประเทศกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาความมั่นคงของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างแท้จริง  นอกจากนี้  พลเอกเว่ย เฟิ่งเหอ ยังได้แสดงจุดยืนและความห่วงใยของจีนที่มีต่อปัญหาไต้หวัน  ปัญหาทะเลจีนใต้  และปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอีกด้วย

ด้านพลเอกเจมส์ แมตทิส กล่าวว่า  การพัฒนาของจีนเป็นผลดีต่อทั้งสหรัฐฯ และโลก  สหรัฐฯ และจีนควรอยู่อย่างปรองดองกัน  สหรัฐฯ ให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสหรัฐฯ กับกองทัพจีน  ยินดีร่วมมือกับจีนเพื่อปรับปรุงกลไกการติดต่อระหว่างทั้งสองฝ่ายให้ดีขึ้น  กระตุ้นให้การหารือกันเปิดกว้างยิ่งขึ้น  ควบคุมและบริหารความเสี่ยง  เชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯกับจีนสองประเทศที่ยิ่งใหญ่นี้  ย่อมจะกระตุ้นสันติภาพและการพัฒนาของโลก

(Yim/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน