ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.สี จิ้นผิง พบรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ

2018-06-27 21:58:45 CRI

วันที่ 27 มิถุนายน  ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนได้พบและหารือกันกับพลเอกเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ

ระหว่างการพบปะครั้งนี้  นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า  โลกทุกวันนี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนา  การเปลี่ยนแปลง  และการปรับปรุงที่สำคัญและใหญ่ยิ่ง  โลกใบนี้กำลังพัฒนาไปเป็นแบบหลายขั้ว(multi-polarization)  เศรษฐกิจพัฒนาเป็นแบบโลกาภิวัฒน์  ประเทศต่างๆ พึ่งพาอาศัยกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น  ประชาชนจีนจะสร้างสรรค์ประเทศให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยและมีความเข้มแข็ง  เรายืนหยัดเดินบนหนทางการพัฒนาที่สันติ  ไม่ใช่หนทางที่มุ่งขยายอิทธิพลของประเทศตน หรือหนทางลัทธิเมืองขึ้น  และไม่มุ่งให้เกิดความวุ่นวายใดๆ ในโลก  ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ  เป็นความสัมพันธ์แบบทวิภาคีที่สำคัญยิ่งของโลก ประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริงในช่วงกว่า 40 ปี หลังจากจีน-สหรัฐฯ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา พิสูจน์ให้เห็นว่าการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ได้ดี  จะสร้างความผาสุกมาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศและประชาชนประเทศต่างๆ   เป็นผลดีต่อสันติภาพ  เสถียรภาพ  และความเจริญรุ่งเรืองของโลกและของภูมิภาคต่างๆ จีนและสหรัฐฯ มีผลประโยชน์ร่วมกันในขอบเขตกว้างขวาง  ทั้งสองฝ่ายมีจุดร่วมมากกว่าจุดต่าง  จีนและสหรัฐฯ ควรปฏิบัติตามหลักการที่เคารพซึ่งกันและกัน  ร่วมมือกัน  และได้รับชัยชนะร่วมกัน  เพื่อกระตุ้นและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ในขณะที่มองเห็นซึ่งผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างทั้งสองฝ่าย  ก็ไม่อาจหลบเลี่ยงความขัดแย้งที่ดำรงอยู่ระหว่างกันอีกด้วย 

ในปัญหาที่เกี่ยวพันถึงอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน  ท่าทีของจีนมีความเด็ดเดี่ยวแน่วแน่และแจ่มชัด คือ  ดินแดนที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษจะสูญหายไปไม่ได้แม้แต่น้อย  สิ่งของของประเทศอื่น จีนก็ไม่ต้องการแม้แต่นิด 

นายสี จิ้นผิง ยังกล่าวด้วยว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพจีนกับกองทัพสหรัฐฯ เป็นส่วนประกอบสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ  ปีหลังๆ นี้  ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศได้รักษาแนวโน้มการพัฒนาที่ดี  การส่งเสริมการไปมาหาสู่กันในระดับต่างๆ ของกองทัพทั้งสองประเทศจะเป็นผลดีต่อการขจัดความไม่ไว้วางใจกัน  ป้องกันความเข้าใจผิด  และการตัดสินใจผิด  ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่นอกเหนือการคาดคิด  หวังว่ากองทัพจีนและสหรัฐฯ จะส่งเสริมการติดต่อสื่อสารกัน  เพิ่มพูนความไว้วางใจกัน  พัฒนาความร่วมมือให้ลงลึก  ควบคุมและบริหารความเสี่ยง  ผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศเป็นเครื่องมือในการช่วยรักษาความมั่นคงของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

ด้านพลเอกเจมส์ แมตทิส กล่าวว่า  สหรัฐฯ ให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน  และความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสหรัฐฯกับกองทัพจีนด้วย  ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสหรัฐฯกับจีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ  สหรัฐฯ ยินดีถือความเข้าใจร่วมกันของผู้นำทั้งสองประเทศเป็นเครื่องชี้นำ ในการส่งเสริมการติดต่อสื่อสารกันทางยุทธศาสตร์  ขยายความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน  ควบคุมและบริหารความขัดแย้งและความเสี่ยง  หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเป็นปฏิปักษ์กัน  เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศมีความสร้างสรรค์ต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

(Yim/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน