ภาษา:ภาษาไทย

หมู่บ้านเหลียงเจียเหอในความผูกพันกับปธน.สีจิ้นผิงตอนที่ ๖

2018-07-06 14:48:32 CRI

การปฏิรูปและเปิดประเทศทำให้ชาวบ้านเหลียงเจียเหอมีชีวิตที่ดีขึ้น

หลิวรุ่ยเหลียน เป็นเด็กที่น่าสงสาร มีชีวิตที่ลำบาก ในความทรงจำวัยเด็กของเธอ ฤดูร้อนทุกปี เธอกับน้อง ๆ ไม่เคยมีรองเท้าใส่ พี่น้องสี่คนห่มผ้าห่มผืนเดียว แม้จะแค่ทานหมั่นโถวแป้งขาว ก็ดูเหมือนว่าเป็นความหวังที่มากเกินควร

เมื่ออายุ 17 ปี หลิวลุ่ยเหลียงแต่งงานกับ กุ่งเจิ้งฝูในหมู่บ้านเหลียงเจียเหอ ชีวิตหลังแต่งงานก็ยังคงลำบากยากแค้นเหมือนเดิม

ตั้งแต่สีจิ้นผิง ดำรงตำแหน่งเลขาฯ พรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขาหมู่บ้านเหลียงเจียเหอแล้ว ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตเหล็ก ร้านจัดจำหน่าย และโรงงานปักเย็บ ซึ่งโรงงานปักเย็บนั้นจะคัดเลือกผู้หญิงสามคนไปทำงาน หลิวรุ่นเหลียนคาดไม่ถึงว่าตนเองได้รับการเลือก ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับทั้งคืน

ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1984 หลิวรุ่ยเหลียนได้ยินคำว่า “แต่ละครอบครัวจะรับเหมาการผลิต” เป็นครั้งแรก เธอไม่ทราบว่า การปฏิรูปจะทรงอิทธิพลกับชนบททั่วประเทศจีน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

อย่างที่ชาวบ้านภาคเหนือของมณฑลส่านซี ครอบครัวหลิวรุ่ยเหลียนมีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะความขยัน กินอิ่มแล้วแต่ยังขาดเงินใช้ เมื่อเห็นว่าคนอื่นออกจากชนบทไปทำงานตามเมืองต่าง ๆ หลิวลุ่ยเหลียนก็คิดจะเข้าเมืองทำงานด้วย เมื่อว่างจากการทำนา เธอกับสามีก็เดินทางมายังอำเภอเอี๋ยนชวน ห่อไอศกรีมแท่ง และทำงานอิสระบ้าง ชีวิตค่อย ๆ ดีขึ้น คนเหล่านี้ถูกเรียกว่าเป็นแรงงานเกษตรกรรุ่นแรกของเหลียงเจียเหอ

การปฏิรูปนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงชนิดไม่เคยมีมาก่อนให้กับชนบท ส่วนการเปิดกว้างทำให้การเปลี่ยนแปลงมีความเป็นไปได้ทั้งที่มีข้อจำกัดแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:08:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:08:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:08:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:08:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 11:08:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน