ภาษา:ภาษาไทย

รมต ตปท.จีน พบกับเลขาธิการสันนิบาตชาติอาหรับ และ รมต ตปท. อียิปต์

2018-07-09 17:56:45 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ นายหวาง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน พบกับนายอาห์หมัด อับดุล เกต (Ahmad Abdoul Gheit) เลขาธิการสันนิบาตชาติอาหรับที่เดินทางมาจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรี ฟอรั่มความร่วมมือระหว่างจีน-กลุ่มประเทศอาหรับครั้งที่ 8 และในวันเดียวกัน นายหวางอี้ ยังได้ร่วมเป็นประธานกับนายซาเมช ชุกรี (Sameh Shoukry) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ ในการหารือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศจีน-อียิปต์

ขณะพบกับนายอาห์หมัด อับดุล เกต เลขาธิการสันนิบาตชาติอาหรับ นายหวาง อี้ กล่าวว่า จีนกับประเทศอาหรับต้องลงลึกความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ สนับสนุนซึ่งกันและกันต่อไป ในปัญหาที่เกี่ยวพันถึงประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของอีกฝ่ายหนึ่ง และแสดงบทบาทที่พึงมี ในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพของภูมิภาคและของโลก นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายควรเร่งเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนาระหว่างกัน ให้กลายเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่มั่นคง จากการร่วมกันพัฒนาข้อริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อแบ่งปันโอกาสจากการพัฒนาที่รวดเร็วของจีน ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีความหลากหลาย และความเป็นอุตสาหกรรมของกลุ่มประเทศอาหรับ

ด้านนายอาห์หมัด อับดุล เกต กล่าวว่า กลุ่มประเทศอาหรับมีความปรารถนา ที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับจีนในการพัฒนาข้อริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” สันนิบาตชาติอาหรับจะร่วมกับจีนใช้ความพยายาม เพื่อให้การประชุมรัฐมนตรีจีน-กลุ่มประเทศอาหรับครั้งที่ 8 ประสบความสำเร็จ

ขณะร่วมเป็นประธานกับนาย ซาเมช ชุกรี (Sameh Shoukry) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ ในการหารือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกระทรวงการต่างประเทศจีน-อียิปต์ นายหวาง อี้ กล่าวว่า จีนยินดีที่จะเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนากับอียิปต์ และยินดีที่จะเห็นอียิปต์มีส่วนร่วมในการพัฒนาข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ลงลึกความร่วมมือกับจีนด้านศักยภาพการผลิต เศรษฐกิจ การค้า การแลกเปลี่ยนบุคลากร วัฒนธรรม และความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมความร่วมมือในกิจการระดับภูมิภาค และระดับโลก พิทักษ์ประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนา

ด้านนายซาเมช ชุกรี กล่าวว่า อียิปต์ขอชื่นชมจีนที่ได้แสดงบทบาทสำคัญมาตลอดในการส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพของตะวันออกกลาง และการพัฒนาของแอฟริกา อียิปต์ยินดีที่จะเข้าร่วมในการพัฒนาข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และความร่วมมือภายใต้กรอบความร่วมมือจีน-ประเทศอาหรับ และกรอบความร่วมมือจีน-แอฟริกา

(bo/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:07:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:07:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:07:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 11:07:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 11:07:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน