ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐมนตรีครั้งที่ 8 ความร่วมมือจีน-ชาติอาหรับ

2018-07-10 16:17:38 CRI

วันนี้ (10 ก.ค.) ในพิธีเปิดประชุมระดับรัฐมนตรี ความร่วมมือจีน-ชาติอาหรับ ครั้งที่ 8 (China-Arab States Cooperation Forum) ที่มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเข้าร่วมในพิธี และกล่าวคำปราศรัยในหัวข้อ “ร่วมกันเดินหน้ายุทธศาสตร์หุ้นส่วนจีน-ชาติอาหรับสมัยใหม่” โดยประกาศว่า จีน-ชาติอาหรับมีความเห็นชอบในการสร้างยุทธศาสตร์หุ้นส่วนจีน-ชาติอาหรับที่ร่วมมือกันทุกด้าน พัฒนาร่วมกัน มุ่งสู่อนาคต

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า จีนมีข้อริเริ่มในโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ได้รับการสนับสนุนและตอบรับจากประชาคมโลกอย่างกว้างขวาง ซึ่งรวมถึงชาติอาหรับด้วย ชาติอาหรับตั้งอยู่พื้นที่รายทาง“1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นหุ้นส่วนธรรมชาติร่วมกัน ซึ่งมีส่วนส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ชาติอาหรับให้พัฒนาทุกด้าน หนุนความร่วมมือจีน-ชาติอาหรับให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น จีนยินดีเชื่อมยุทธศาสตร์และการปฏิบัติกับชาติอาหรับให้แนบแน่นยิ่งขึ้น ร่วมกันเดินหน้าโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นผู้รักษาสันติภาพเสถียรภาพ ความเป็นธรรม ความเที่ยงธรรม ของตะวันออกกลาง ตลอดจนเป็นผู้ส่งเสริมการพัฒนา และเป็นมิตรสนิทที่เรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ด้านเชค เศาะบาห์ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์ เจ้าผู้ครองรัฐคูเวต นายอะเดล อัล-ยูเบร์ ประธานฝ่ายชาติอาหรับของการประชุมฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย และ นายอาห์เหมด อาโบล-เกต เลขาธิการสันนิบาตชาติอาหรับ ก็ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยในที่ประชุมฯ ตามลำดับ โดยได้กล่าวชื่นชมมิตรภาพระหว่างชาติอาหรับกับจีนที่มีมาช้านาน และระบุว่า ความร่วมมือชาติอาหรับ-จีนมีศักยภาพมาก บรรดาชาติอาหรับยินดีร่วมโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นกลุ่ม ที่เห็นชอบข้อเสนอของประธานาธิบดีจีน เกี่ยวกับการสร้างประชาคมที่มีอนาคตด้วยกันของชาติอาหรับกับจีน และประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

(BO/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน