ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป

2018-07-17 11:52:57 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนได้พบปะกับนายดอนัลต์ ฟรันต์ซีเชก ตุสก์ (Donald Franciszek Tusk) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นาย ฌอง โคลด จุงเกอร์ (Jean-Claude Juncker) ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรปที่เดินทางเข้าร่วมการเจรจาผู้นำจีน-สหภาพยุโรป ครั้งที่ 20 ที่กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนกับสหภาพยุโรปต่างเป็นผู้พัฒนาสันติภาพของโลก สร้างคุณูปการต่อการพัฒนาของทั่วโลก ผู้รักษาระเบียบสากล จีนยินดีอยู่บนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกัน ยุติธรรมเที่ยงธรรม ร่วมมือกันเพื่อได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และยังพยายามผลักดันความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้าน ระหว่างจีนกับยุโรปให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ส่งเสริมการพัฒนาของสังคมเศรษฐกิจ และสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองฝ่าย

ด้านนายดอนัลต์ ฟรันต์ซีเชก ตุสก์ และนาย ฌอง โคลด จุงเกอร์กล่าวว่า ความร่วมมือหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้านระหว่างยุโรปกับจีนมีความหมายสำคัญอย่างยิ่ง สหภาพยุโรปขอบคุณจีนที่สนับสนุนกระบวนการรวมยุโรปเป็นหนึ่งเดียวกัน ยินดีร่วมมือกับจีนขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ กระชับการติดต่อประสานงานในกิจการระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น สหภาพยุโรปกับจีนต่างใช้ความพยายามพัฒนาระบอบพหุภาคี รักษาระเบียบสากลที่มีกฎเกณฑ์เป็นพื้นฐาน จัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ให้อยู่บนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกัน ใช้การปรึกษาหารือแบบพหุภาคีเพื่อปรับปรุงระบบการค้าแบบพหุภาคี

(Bo/zheng)




ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน