ภาษา:ภาษาไทย

มิตรภาพที่แนบแน่นขึ้นระหว่างจีนกับแอฟริกา

2018-07-25 15:54:17 CRI

จีนกับแอฟริกาห่างไกลกันนับหมื่นกิโลเมตร แต่มิตรภาพที่สืบทอดต่อกันมา และการสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุข ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแอฟริกาใกล้ชิดและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น มีการไปมาหาสู่กันแบบญาติพี่น้องระหว่างผู้นำชั้นสูงบ่อยครั้ง ขณะนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกำลังอยู่ระหว่างการเยือนแอฟริกาใต้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางเยือนเซเนกัลและรวันดา โดยนับเป็นการเยือนแอฟริกาครั้งที่ 4 ของประธานาธิบดีสี

จิ้นผิงในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

มิตรภาพระหว่างจีนกับแอฟริกากล่าวได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะตั้งแต่ทศวรรษปี 1840 เป็นต้นมา ประชาชนจีนกับแอฟริกาให้การสนับสนุนกันในกระบวนการต่อต้านลัทธิครองโลกและล่าอาณานิคม เพื่อปลดปล่อยประชาชนและคืนเอกราชให้กับประเทศชาติ ซึ่งปีหลังๆ นี้ ในกรณีข้อพิพาทปัญหาทะเลจีนใต้ ตลอดจนหลักการ “จีนเดียว” ประเทศแอฟริกาสนับสนุนผลประโยชน์ที่เป็นแกนกลางของจีนอย่างแน่วแน่ และจีนก็ได้หาเสียงสนับสนุนการพัฒนาของแอฟริกาในการประชุมกลุ่มจี 20 และเวทีระหว่างประเทศอื่นๆ

ศูนย์กลางของมิตรภาพระหว่างจีนกับแอฟริกาคือ “เอื้อประโยชน์แก่กันอย่างเสมอภาค” “พัฒนาเพื่อได้รับประโยชน์ร่วมกัน” ซึ่งการประชุมฟอรั่มว่าด้วยความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกา เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีที่สลับกันจัดขึ้นในจีนและแอฟริกาทุก 3 ปีครั้ง แสดงให้เห็นถึงแนวคิด “เสมอภาค”และ “ร่วมกัน” โดยจีนได้เสนอความช่วยเหลือต่อแอฟริกาโดยไม่มีเงื่อนไขพ่วงท้ายใดๆ นี่เป็นการเคารพช่วยเหลือกันแบบเพื่อนที่สนิท ตลาดจีนเปิดรับสินค้าจากประเทศแอฟริกามากยิ่งขึ้น ช่วยประเทศแอฟริกาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ สร้างทางด่วน ทางรถไฟและสะพาน ตลอดจนนิคมอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับความเป็นอุตสาหกรรมของแอฟริกาให้สูงขึ้น เหล่านี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่ว่า “พัฒนาเพื่อได้รับประโยชน์ร่วมกัน”

(Yim/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:16:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:16:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:16:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:16:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 10:16:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน