ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ตปท จีนให้สัมภาษณ์ภายหลังการเยือนเอเชีย-แอฟริกาของปธน.จีน

2018-07-29 14:32:14 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ระหว่างวันที่ 19-29 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางไปเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สาธารณรัฐเซเนกัล รวันดา และแอฟริกาใต้อย่างเป็นทางการ และได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ครั้งที่ 10 ที่กรุงโจฮันเนสเบิร์ก ของแอฟริกาใต้ พร้อมได้เยือนสาธารณรัฐมอริเชียสอย่างไม่เป็นทางการ ภายหลังการเดินทางในครั้งนี้ นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่เดินทางไปด้วย

โดยนายหวัง อี้ กล่าวว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เริ่มต้นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกในปีนี้ และเดินทางถึงตะวันออกกลางและแอฟริกา พร้อมร่วมการพบปะระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ ซึ่งเป็นการจัดงานทางการทูตที่สำคัญของรัฐบาล เพื่อสอดคล้องกับโอกาสใหม่ และการท้าทายใหม่ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศ ปัจจุบัน สถานการณ์โลกมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยมีมาเกือบร้อยปี ตลาดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาต่างเติบโตอย่างแข็งแรง และมีเจตจำนงที่จะสามัคคีกัน ประสานงานกัน ร่วมมือกัน และพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ การเยือนเอเชียและแอฟริกาของนายสี จิ้นผิง ในครั้งนี้ ได้ร่วมมือกับผู้นำประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันอภิปรายเกี่ยวกับความร่วมมือ และร่วมกันวางแผนเพื่อฟื้นฟูความเจริญ ร่วมกันสร้างอนาคตที่เอื้อประโยชน์แก่กันและมีชัยชนะร่วมกัน เมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ระหว่างประเทศ การปรับปรุงในด้านลึกของโครงสร้างอำนาจโลก ตลอดจนการฟื้นตัวของนโยบายกีดกันทางการค้า การเยือนของนายสี จิ้นผิง ได้นำการทูตที่มีเอกลักษณ์ของจีน เปิดอาณาจักรใหม่ สร้างสถานการณ์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนา ขยายขอบเขตแห่งการพัฒนาและการดำเนินยุทธศาสตร์ภายในประเทศ ตลอดจนผลักดันปฏิบัติการใหม่ในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

Bo/Ldan/cici
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:21:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:21:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:21:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:21:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 11:21:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน