ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-ยุโรป: บาดแผลที่ยากจะเยียวยา

2018-08-03 18:10:02 CRI

ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและยุโรป ซึ่งเป็นพันธมิตรกันนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ในช่วงเริ่มต้นของสงครามเย็น  สหรัฐฯ เข้มแข็งกว่ายุโรป ต่อมาทั้งสองฝ่ายได้แข่งขันและพยายามเอาชนะกันอย่างต่อเนื่อง  หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2017 เป็นต้นมา เขาได้ใช้ท่าทีดูถูกและกดขี่ยุโรป โดยเฉพาะช่วงที่เขาเดินทางเยือนยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ เวลาไปไหนมาไหนเขาจะใช้ท่าทีดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปมีรอยร้าวมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปได้ลงนามในแถลงการณ์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าฉบับหนึ่งไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ก็ยากที่จะเยียวยาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายที่กำลังอยู่ในขาลงอย่างต่อเนื่อง อันมีสาเหตุสำคัญ 3 ประการต่อไปนี้ หนึ่ง ช่วงสงครามเย็น ยุโรปพึ่งพาหลักประกันด้านความปลอดภัยจากสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด จึงตกเป็นหุ้นส่วนในพันธมิตรชาติตะวันตก สอง หลังสิ้นสุดสงครามเย็น การรวมกันของยุโรปทำให้ประชาคมเศรษฐกิจยุโรปตะวันตกมีฐานะสูงขึ้น และการจัดตั้งสหภาพทำให้ยุโรปมีอิทธิพลทางการเมือง  เศรษฐกิจ  และการต่างประเทศมากกว่าเดิมอย่างมาก  อีกทั้งยังมีฐานะและกำลังพอ ๆ กับสหรัฐฯ  และสาม  นโยบายของทรัมป์กำลังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปอยู่ในช่วงขาลง

ภายใต้ภูมิหลังที่ทรัมป์ถือยุโรปเป็นศัตรู แม้ว่านายฌ็อง โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในแถลงการณ์เพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าแล้วก็ตาม แต่นั่นก็เป็นเพียงการแสดงความปรารถนาดีเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ความสัมพันธ์โดยทั่วไประหว่างระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป ที่มีรอยร้าวอยู่แล้วได้

ที่สำคัญกว่านี้ คือ นายทรัมป์มีนิสัยทำงานตามใจชอบ และกลับคำง่าย ซึ่งเป็นท่าทีด้านการต่างประเทศของเขา ด้วยเหตุนี้ เขาคงไม่ไว้ใจยุโรป  ประกอบกับการพิจารณาจากด้านความปลอดภัย  การจัดระเบียบของทั่วโลก และการควบคุมทางเศรษฐกิจ  ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และยุโรปต่างที่มีบาดแผลเชิงโครงสร้าง ดังนั้น ภายใต้การนำของทรัมป์ บาดแผลของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรปคงไม่มีวันหายดีได้

(Tim/Zhou/Zhou)




แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:18:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2018 23:18:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน