ภาษา:ภาษาไทย

จีนตอบกลับสหรัฐฯ อย่างสมเหตุสมผล ยับยั้ง ยืดหยุ่น และตรงจุด

2018-08-04 11:56:27 CRI

การที่สหรัฐฯ ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า  จะเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 25% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าอัตรา 10% ที่สหรัฐฯ ได้ประกาศก่อนหน้านี้  คณะกรรมการภาษีศุลกากรของคณะรัฐมนตรีจีนได้ประกาศเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมว่า  จะเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 25%  20%  10%  และ 5% ต่อสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐฯ มูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ  โดยวันเวลาการเก็บภาษีจะกำหนดให้มีขึ้นพร้อมกับสหรัฐฯ  

วันเดียวกัน  โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า  การที่จีนเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ในอัตราต่างกันนั้นเป็นมาตรการที่สมเหตุสมผลและยับยั้งชั่งใจ จีนจะสงวนสิทธิ์ในการใช้มาตรการตอบกลับอื่น ๆ ต่อสหรัฐฯ อีก ตามปฏิกิริยาของสหรัฐฯ

การที่จีนใช้มาตรการตอบโต้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ  หลังจากสหรัฐฯ ประกาศว่า  จะเก็บภาษีศุลกากรสินค้าที่นำเข้าจากจีนในอัตรา 10 % มูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา  จีนได้พิจารณาอย่างสุขุมรอบคอบต่อการใช้มาตรการตอบโต้มาโดยตลอด  เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนจีนและสหรัฐฯ  รวมไปถึงผลประโยชน์ต่อธุรกิจทั้งสองประเทศ  ส่วนสหรัฐฯ ด้านหนึ่งเกริ่นว่าจะจัดการเจรจากับจีน  อีกด้านหนึ่งกลับระบุว่า จะเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 25 % ต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีน  การกระทำที่ทั้งกดดันและข่มขู่ของทำเนียบขาวเช่นนี้อยู่ในการคาดการณ์ของประชาคมโลก  ด้วยเหตุนี้  ข่าวที่ว่าสหรัฐฯ จะเก็บภาษีศุลกากรสินค้าจากจีนเพิ่มนั้น จึงไม่ได้ค่อยมีผลตอบสนอง สำหรับจีน การที่สหรัฐฯ ทำให้เหตุการณ์นี้ยกระดับสูงขึ้นได้ทำลายผลประโยชน์ของชาติและประชาชน จีนจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการตอบกลับตามกฎหมายการค้าต่างประเทศและอัตราภาษีศุลกากรนำเข้าส่งออกของจีน  รวมทั้งหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ  การที่จีนทำเช่นนี้ก็เพื่อยับยั้งไม่ให้สงครามการค้ายกระดับสูงขึ้นไปอีก  เพื่อพิทักษ์การค้าเสรี  และพิทักษ์ระบบพหุภาคี ตลอดจนสิทธิประโยชน์ร่วมกันของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:22:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:22:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:22:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:22:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 11:22:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน