ภาษา:ภาษาไทย

แลร์รี่ คุดโลว์ กำลังให้ยาหลอนประสาทกับสหรัฐฯ

2018-08-04 16:31:18 CRI

เพื่อตอบโต้ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่กำลังทวีความรุนแรง วันที่ 3 สิงหาคม จีนได้ประกาศจะเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ประมาณ 60,000 ล้านเหรียญ โดยแบ่งอัตราภาษีเป็น 4 ระดับ ตั้งแต่ร้อยละ 25 - 5 นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวต่อสื่อมวลชน เตือนให้จีนอย่าดูถูกความสามารถของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในการปฏิบัติตามคำมั่นทางการค้า นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่า สหรัฐฯ จะจัดตั้งพันธมิตรโดยเร็วเพื่อรับมือกับ “พฤติกรรมทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมของจีน”

นับเป็นเรื่องดีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิบัติตามให้คำมั่น ที่จะรับผิดชอบต่อประชาชนผู้ลงคะแนนเสียงและประเทศ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากอดีตให้เห็นแสดงว่า ทำเนียบขาวมีความสามารถพิเศษ คือ ดีแต่พูด แต่ไม่ยึดถือคำพูด เช่น กรณีการเจรจาจีน-สหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่กรุงวอชิงตัน ที่ตกลงกันว่าจะยุติสงครามการค้า ไม่นาน สหรัฐฯ กลับเพิ่มภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนอย่างรวดเร็ว ด้านปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี สหรัฐฯ ก็ได้ตกลงจัดการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ และยกเลิกอย่างกะทันหัน ซึ่งต่อมาได้กลับมารื้อฟื้นการประชุมอีกครั้ง ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ตัวเลขการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นครั้งแรกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สูงถึง 46,300 ล้านเหรียญ หรือเป็นการเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 7

ความหมายอีกอย่างหนึ่งของคำพูดของนายแลร์รี่ คุดโลว์ คือ การข่มขู่จีน ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ จะได้ออกมาตรการลงโทษที่รุนแรง โดยในสัปดาห์นี้ สหรัฐฯ ขู่ว่าจะเพิ่มเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีน เป็นมูลค่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเพิ่มจากเดิมร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 เป็นการบังคับให้จีนออกมาตรการตอบโต้ แสดงให้เห็นว่ากลยุทธ์การแบล็คเมล์ของทำเนียบขาวใช้ไม่ได้ผล เพราะว่า สหรัฐฯ มีตลาดใหญ่ที่สุดในโลก เคยชินกับการใช้อำนาจในการแก้ไขปัญหา แต่อย่าลืมว่า จีนกำลังจะเป็นประเทศที่มีตลาดค้าปลีกใหญ่ที่สุดในโลกเท่ากับสหรัฐฯ หรืออาจจะใหญ่กว่าสหรัฐฯ ในปี 2018 อำนาจของทำเนียบขาวกำลังประสบความล้มเหลวเมื่อพบกับประชาชนจีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2018 23:17:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2018 23:17:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน