ภาษา:ภาษาไทย

ปฏิญญามุ่งสร้างชีวิตอันงดงามโดยไม่ท้อถอย

2018-08-10 17:36:26

ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประชาชนจีนใช้ความมานะพยายาม ขจัดอุปสรรคต่าง ๆ นานา ก้าวไปข้างหน้าอย่างกล้าหาญ จนได้เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ในยุคใหม่ที่แจ่มใส สร้างชีวิตที่ดีให้กับตนเองได้

ขณะที่เริ่มสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้นมา มวลรวมการผลิตภายในประเทศมีเพียง 10,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น อุตสาหกรรมเบามีแค่อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมหนักแทบจะไม่มี

แต่ปัจจุบัน จีนกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่สองของโลก สามารถสร้างเครือข่ายประกันสังคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกครอบคลุมประชากรถึง 1,300 ล้านคน สร้างสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นมาบนโลกโดยสามารถลดจำนวนผู้ยากจนให้น้อยลงกว่าปีละ 13 ล้านคน ประชาชนทั่วทั้งประเทศต่างร่วมแรงร่วมใจมุ่งสู่ความฝันในรอบร้อยปีเพื่อสร้างสังคมพอกินพอใช้

ขณะที่เข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในการฟื้นฟูประเทศ และโลกกำลังอยู่ในสถานการณ์ปั่นป่วน คณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีนายสี จิ้นผิงเป็นแกนนำ ได้แก้ปัญหาอันยากลำบากหลายปัญหาที่ตกค้างมานาน โดยได้ทำสิ่งต่าง ๆ ที่ค้างจากในอดีตหลายเรื่องใหญ่ จนได้บุกเบิกยุคใหม่ของสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน

มีนักเศรษฐศาสตร์ให้ความเห็นว่า ศักยภาพของเศรษฐกิจจีนอยู่ที่ความปรารถนาของทุกคนที่จะมีชีวิตที่ดี รวมไปถึงการที่ทุกคนวิ่งไปข้างหน้าอย่างเต็มกำลัง สร้างเป็นพื้นฐานอันแข็งแกร่งและแรงขับเคลื่อนที่มีความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศ

Tim/Ping/Cai
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 22 2018 08:07:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน