ภาษา:ภาษาไทย

สหรัฐฯ ทำสงครามการค้าเพื่อยับยั้งการพัฒนาของประเทศอื่น

2018-08-11 16:03:50 CRI

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ และจีนได้ประกาศตามลำดับว่า จะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าเพิ่มจากอีกฝ่ายหนึ่งในอัตราร้อยละ 25 คิดเป็นเงิน 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมนี้ รวมทั้งได้ประกาศบัญชีรายชื่อสินค้าที่จะถูกเรียกเก็บภาษี จนถึงขณะนี้ สงครามการค้าที่สหรัฐฯ ก่อขึ้น และจีนจำใจต้องตอบโต้ มีการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้า รวมแล้วในอัตราร้อยละ 25 มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นโยบายภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ที่ใช้กับจีนครั้งนี้ หากดูภายนอก จะเห็นว่า สหรัฐฯ มีวัตถุประสงค์ที่จะแก้ปัญหาการค้าโดยที่ตัวเองเห็นว่าไม่ยุติธรรม และเพื่อประโยชน์ทางการเมืองภายในประเทศ แต่หากมองในเชิงลึกจะเห็นชัดถึงเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในระยะยาวของสหรัฐฯ นั่นก็คือ การยับยั้งคู่แข็งที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อครองความเป็นเจ้าด้วยสกุลเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ยังต้องการให้สหรัฐฯ เป็นผู้นำในการกำหนดกฎระเบียบพหุภาคี และได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจสูงสุดตลอดไป

สหรัฐฯ มีประวัติการสร้างชาติเพียงสองร้อยกว่าปีเท่านั้น แต่กลับมีประสบการณ์มากในการยับยั้งคู่แข่ง ช่วงศตวรรษที่ 20 สหรัฐฯ เคยกังวลว่าจะมีสองประเทศพัฒนาตามทันและล้ำหน้าสหรัฐฯ ประเทศแรกคือ อดีตสหภาพโซเวียต ช่วงเวลานั้น ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีของอดีตสหภาพโซเวียตมีมากกว่า 60 % ของสหรัฐฯ สหรัฐฯจึงใช้มาตรการยับยั้งโซเวียตเพิ่มมากขึ้น แต่ด้วยความผิดพลาดบางอย่าง ทำให้โซเวียตล่มสลายไปในที่สุด

ประเทศที่สอง คือ ญี่ปุ่น ช่วงเวลานั้น จีดีพีของญี่ปุ่นมีมากกว่า 60 % ของสหรัฐฯ ทำให้สหรัฐฯ ตื่นตระหนกมาก จึงบังคับให้ญี่ปุ่นทำข้อตกลง plaza accord ให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น ช่วงเวลานั้น รัฐบาลญี่ปุ่นรับมือกับสถานการณ์ผิด ดำเนินนโยบายการเงินและการคลังแบบผ่อนคลาย ทำให้เงินทุนจำนวนมหาศาลไหลไปยังตลาดหุ้นและตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากนั้นไม่นานจึงเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้ญี่ปุ่นตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจซบเซาเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:20:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:20:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:20:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 11:20:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 11:20:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน