ภาษา:ภาษาไทย

จีนจะเปิดเสรีภาคการเกษตรต่อไปอย่างแนวแน่

2018-08-11 16:22:30 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ นายหาน จวิ้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเกษตรและชนบทจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงประเด็นผลผลิตทางการเกษตรท่ามกลางข้อพิพาททางการค้าจีน-สหรัฐฯ

โดยเขาระบุว่า จีนไม่อยากเล่นสงครามการค้ากับสหรัฐฯ แต่เบื้องหน้าการกระทำต่างๆ ของสหรัฐฯ จีนจำต้องใช้มาตรการตอบโต้ตามความจำเป็น

“ข้อพิพาททางการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่ยกระดับสูงขึ้น จะส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตรของสหรัฐฯ ตามที่ได้คาดไว้” นายหาน จวิ้นระบุว่า “ถึงแม้ทำเนียบขาวและกระทรวงการเกษตรของสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า จะดำเนินโครงการอุดหนุนการเกษตรในวงเงินสูงสุด 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก็ตาม แต่เกษตรกรสหรัฐฯ อาจสูญเสียตลาดจีนที่บุกมาเป็นเวลาหลายสิบปี”

ในส่วนตลาดจีนนั้น การแข่งขันด้านผลผลิตทางการเกษตรมีความรุนแรงมาก โดยคู่แข่งรายอื่นๆ จะถือครองสัดส่วนการตลาดที่สหรัฐฯ สูญเสีย

กรณีจีนปรับลดการนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯนั้น จีนมีความสามารถที่จะอุดช่องโหว่นี้ได้ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีนได้เตรียมความพร้อมอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันไม่ให้ราคาสินค้าประเภทอาหารเพิ่มสูงขึ้น

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเกษตรและชนบทจีนระบุว่า สหรัฐฯ ไม่ใส่ใจความเห็นร่วมกันของสองฝ่าย แต่กลับยกระดับข้อพิพาททางการค้าให้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจีนคัดค้านอย่างเด็ดขาด จีนเป็นประเทศผู้นำเข้าผลผลิตทางการเกษตรรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่สหรัฐฯ เป็นประเทศผู้ส่งออกผลผลิตทางการเกษตรรายใหญ่ที่สุดของโลก หากจีน-สหรัฐฯ กระชับความร่วมมือด้านการซื้อขายผลผลิตทางการเกษตร ย่อมจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาภาคการเกษตรของทั้งสองประเทศ

เขายังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า การเปิดเสรีภาคการเกษตรเป็นทางเลือกที่ถูกต้องและสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาภาคการเกษตรจีน ซึ่งจีนจะเปิดเสรีภาคการเกษตรมากขึ้นอย่างจริงจัง มั่นคง และเป็นระบบระเบียบ

(TIM/LING/CAI)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 20 2018 06:59:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 20 2018 06:59:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 20 2018 06:59:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 20 2018 06:59:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 20 2018 06:59:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน