ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำจีนเปรียบ ปฏิรูปเปิดประเทศเหมือนเดินหมาก

2018-08-12 15:31:27 CRI

วันนี้ (12 ส.ค.) สำนักข่าวซินหวาตีพิมพ์บทความเรื่อง “การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน” ในเนื้อหาระบุว่า เนื่องด้วยการปฏิรูปและเปิดประเทศ ถือเป็นการเปิดสู่ความคิดใหม่ และทำให้จีนหลุดพ้นอุปสรรคการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จีนได้เริ่มต้นกระบวนการใหม่ที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ด้วยความสำเร็จ เดินหน้าอย่างเต็มกำลัง และสร้างโอกาสการพัฒนาให้เกิดขึ้นอีกครั้ง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนจีนในสังคมนิยม ที่อายุมาก กลับมาเป็นหนุ่มสาวในมิติใหม่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังและชีวิต

บทความดังกล่าวระบุว่า นายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า “การปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นการเดินหมากตัวสำคัญ ที่ชี้ขาดชะตากรรมของจีนในยุคปัจจุบัน ทั้งเป็นการเดินหมากในครั้งนี้จะหมายถึงการบรรลุสองเป้าหมายในรอบ 100 ปี (Two Centenary Goals) และการสร้างความเจริญรุ่งเรืองขึ้นใหม่ให้กับจีน” ประเด็นที่น่าสนใจคือการที่ ผู้นำจีนใช้คำพูดแบบชาวบ้าน ที่แผงไปด้วยนัยของวัฒนธรรมจีน และความมีชีวิตชีวาว่า “การเดินหมากตัวสำคัญ” นี้ มาสรุปทัศนะและความรู้สึกต่อการปฏิรูปและเปิดประเทศของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประชาชนจีนนับพันล้านคน รวมถึงประกาศศรัทธาและปณิธานอันแน่วแน่ในการเดินหน้าปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนในยุคปัจจุบัน

บทความระบุว่า ช่วง 40 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว กระแสการปฏิรูปและเปิดประเทศที่ยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าดินใน “ช่วงเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์” บนผืนแผ่นดินใหญ่ของจีน ทำให้จีนผงาดขึ้นเป็นประเทศผู้ส่งออกอันดับที่ 1 และประเทศผู้นำเข้าอันดับที่ 2 ของโลก เป็นแรงขับเคลื่อนที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก มากกว่าร้อยละ 30 ของการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกต่อเนื่องกันมาหลายปี กระบวนการสร้างความทันสมัยที่ประเทศพัฒนาแล้วในฝั่งตะวันตกเคยใช้เวลามาหลายร้อยปีนั้น จีนใช้เวลาหลายสิบปีเท่านั้น ก็ได้ก้าวข้ามสิ่งเดิม ๆ รวมถึงได้ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ทำให้จีนเติบโต พัฒนา และเข้มแข็ง ซึ่งเข้าใกล้เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาใหม่ อย่างไม่เคยมีมาก่อนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:13:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:13:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:13:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:13:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 23:13:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน