ภาษา:ภาษาไทย

สวนสัตว์ฉางหลง เมืองกว่างโจวต้อนรับแพนด้าน้อย 2 ตัว ในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมา

2018-08-13 13:25:09 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ---ช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมา แม่แพนด้าออกลูกแพนด้า 2 ตัว ที่สวนสัตว์ฉางหลงเมืองกว่างโจว โดยทารกแพนดาตัวแรกมีชื่อว่า “หลงไจ่” ครบหนึ่งเดือนเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม และตัวที่ 2 ที่มีชื่อว่า “ถิงไจ่” คลอดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยด้านการอนุรักษ์แพนดาของจีน ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหมีแพนดาที่เพาะพันธุ์ด้วยเทคโนโลยีสำเร็จจำนวนมากที่สุดของโลก จับมือกับสวนสัตว์ฉางหลง ร่วมกันเพาะพันธุ์และเพาะเลี้ยงหมีแพนดา ในพื้นที่ภาคใต้ของจีนที่สวนสัตว์ฉางหลง ท่ามกลางภูมิอากาศชื้นร้อนทางภาคใต้ 2 แม้จะมีอุปสรรคมาก แต่ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์หมีแพนดา ให้มีลูกฝาแฝด 3 ตัวอยู่ในครรภ์เดียวกัน อันเป็นทารกหมีแพนดาแฝด 3 ชุดเดียวในโลก รวมกับทารกแพนดา 2 ตัวที่เพิ่งคลอดออกมา สรุปได้ว่า มีทารกหมีแพนดาทั้งหมด 9 ตัว เกิดที่สวนสัตว์ฉางหลงในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทำให้สวนสัตว์ฉางหลงกลายเป็น “บ้านเกิดหมีแพนดาผู้โชคดี”

สิ่งที่น่าสนใจคือ แม่แพนดาของ “หลงไจ่” เป็นแพนดาตัวแรกที่เกิดและเติบโตขึ้นที่พื้นที่ภาคใต้ของจีน การคลอดลูกที่สวนสัตว์ฉางหลงได้สำเร็จในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า หมีแพนดาที่ “สัตว์คู่บ้านคู่เมือง” ของจีนสามารถปรับตัวให้ชินกับการดำรงชีวิตกลางภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ภาคใต้ของจีนได้อย่างดี

Bo/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน