ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เล่าเรื่องฮันนีมูนของสามีภรรยาจีนในแอฟริกา

2018-08-25 16:37:39 CRI

ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมเป็นต้นไป ซีอาร์ไอจะออกรายการ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เล่าเรื่องให้ฟัง” โดยในตอนที่ 1 หัวข้อความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกา เป็นเรื่องราวการฮันนีมูนของสามีภรรยาชาวจีนในแอฟริกา

เมื่อวันที่ 25 มีนาคมปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์นิทรรศการนานาชาติจูลิอุสนีเยเรเร (Julius Nyerere) ของแทนซาเนีย บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นจีนผู้อยากไปเที่ยวแอฟริกา และรักแอฟริกา นายสี จิ้นผิงเล่าว่า

“ผมได้ยินเรื่องเล่าเรื่องหนึ่ง มีวัยรุ่นจีนคู่หนึ่ง พวกเขารู้จักแอฟริกาผ่านรายการโทรทัศน์ เลยอยากไปเที่ยวแอฟริกาอย่างมาก พอแต่งงานกัน พวกเขาจึงเลือกไปฮันนีมูนที่แทนซาเนีย ในวันวาเลนไทน์ วันแรกหลังแต่งงาน พวกเขาเดินทางถึงแทนซาเนีย สัมผัสกับขนบธรรมเนียมคนท้องถิ่น และความงดงามของทุ่งหญ้าเซเรนเกตี (Serengeti)

พอกลับประเทศจีน พวกเขาได้เขียนทุกเรื่องที่พบเห็นในแทนซาเนียลงในบล็อกของตัวเอง ซึ่งมีผู้อ่านและแสดงความคิดเห็นหลายร้อยครั้ง พวกเขาบอกว่า ได้หลงรักกับแอฟริกา ใจของพวกเขาจะอยู่ที่แอฟริกา ดินแดนอันมีเสน่ห์ตลอดไป เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนจีนและแอฟริกามีความใกล้ชิดโดยธรรมชาติ ขอเพียงแต่เพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศเรื่อย ๆ มิตรภาพของภาคเอกชนระหว่างสองประเทศก็จะเติบโตด้วยดี”

เรื่องที่นายสี จิ้นผิง เล่าให้ฟังนั้น แสดงให้เห็นถึงความรักต่อแอฟริกาของชาวจีนทั่วไป กล่าวได้ว่าเป็นตอนหนึ่งในมหากาพย์แห่งมิตรภาพระหว่างจีน-แอฟริกา ส่วนนายสี จิ้นผิงเอง ก็เป็นพยานสำคัญของมิตรภาพจีน-แอฟริกาเช่นกัน โดยเขาได้เดินทางเยือนแอฟริกา 9 ครั้ง

Tim/Ldan/Zhou
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:11:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:11:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:11:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:11:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:11:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน