ภาษา:ภาษาไทย

หนานหนิงเตรียมรับมหกรรมจีน-อาเซียน พัฒนาเมืองให้มีเอกลักษณ์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

2018-08-26 12:36:14 China News

สำนักข่าวจีนรายงานว่า  งานมหกรรมจีน-อาเซียนครั้งที่ 15 ที่เมืองหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วง กว่างซี ใกล้จะเริ่มต้นขึ้น  ในช่วงปีหลัง ๆ มานี้  เมืองหนานหนิงเจ้าภาพทุ่มเทกำลังในการพัฒนาเมือง เพื่อให้มีเอกลักษณ์ของประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนมากขึ้น   เช่นการสร้างสวนสนุก ที่เน้นรูปแบบของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   รวมถึงสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์  และที่เมืองหนานหนิงนี้มีนักศึกษาจากประเทศเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมาก

นางเหอ อิ่ง รองนายกเทศมนตรีเมืองหนานหนิงระบุว่า  เมืองหนานหนิงเป็นเมืองเอกในจีน ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ในฐานะเป็นเมืองที่มีความได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์  เมืองหนานหนิงจึงให้ความสำคัญ ในการเปิดกว้างและดำเนินความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  และมีส่วนร่วมในการพัฒนาข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางอย่างแข็งขัน

ตั้งแต่จัดงานมหกรรมจีน-อาเซียนเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2004 เป็นต้นมา  เมืองหนานหนิงเป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ปัจจุบัน  มี 6 ประเทศอาเซียนเปิดสถานกงศุลใหญ่ในเมืองหนานหนิง  เมืองหนานหนิงได้สร้างความสัมพันธ์เป็นเมืองพี่เมืองน้องกับ 21 เมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  นอกจากนี้ยังเป็นฐานการผลิต และแหล่งนำเข้าส่งออกที่มุ่งสู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หนานหนิงได้เปิดสวนสนุกอาเซียน  โดยใช้ความทันสมัยจำลองนครวัดของกัมพูชา  เมืองพุกาม  เมืองแห่งทะเลเจดีย์ หรือ ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ ของเมียนมาร์  ชายหาดอันสวยงามของเกาะภูเก็ตของไทย  เป็นต้น  ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ ใน 10 ประเทศอาเซียน  จากสถิติพบว่า ในช่วง 10 วันแรก หลังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มีนักท่องเที่ยว 150,000 คน เดินทางมาเที่ยวสวนสนุกแห่งนี้

(Bo/Zhou/Zhou)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:26:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:26:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:26:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:26:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 09:26:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน