ภาษา:ภาษาไทย

จีนมอบรางวัลคุณูปการพิเศษเพื่อการจัดพิมพ์หนังสือจีน

2018-08-26 13:10:16

สำนักข่าวจีนรายงานว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่กรุงปักกิ่ง  มีการจัดพิธีมอบรางวัลคุณูปการพิเศษ เพื่อการจัดพิมพ์หนังสือจีน   โดยมีมิตรชาวต่างชาติ 15 คนได้รับรางวัลนี้  ในจำนวนนี้  มีนักประพันธ์ 6 คน  นักแปล 6 คน  และผู้จัดพิมพ์ 3 คน 

นายอันแจค แคดเพอสกี้ (Andrzej Kacperski) ผู้จัดพิมพ์โปแลนด์ ได้ดำเนินความร่วมมือกับสำนักพิมพ์จีนหลายสำนัก  ถึงปัจจุบัน  เขาได้จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับจีนจำนวน 25 ฉบับ  โดยจำหน่ายหนังสือจีนในร้านหนังสือต่าง ๆ กว่า 100 ร้านทั่วโลก  และได้เคยจัดนิทรรศการหนังสือเกี่ยวกับจีน  และกิจกรรม “อ่านหนังสือเรื่องจีน” 

มีนักแปลชาวฮังการีผู้หนึ่ง ใช้เวลาหลายสิบปีในการแปลและเผยแพร่วรรณกรรมจีน  เรียบเรียงและจัดพิมพ์หนังสือจีนเกือบ 30 ฉบับ  ซึ่งรวมทั้ง  คัมภีร์เต้าเต๋อจิง  หรือคัมภีร์ศีลธรรม    หนังสือเรื่องไซอิ๋ว  วรรณกรรมที่มีชื่อเสียงสมัยโบราณของจีน  และผลงานของนายหลู่ ซุ่น  เหล่าซือ หลิน ยวีถัง  โม่วหยาน  ซูถง  นักประพันธ์ร่วมสมัยผู้มีชื่อเสียงของจีน  

รางวัลคุณูปการพิเศษเพื่อจัดพิมพ์หนังสือจีน จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2005  เป็นรางวัลสูงสุดของวงการการพิมพ์จีนที่มอบให้แก่ชาวต่างชาติ  ที่มีส่วนช่วยในการประชาสัมพันธ์จีน  เผยแพร่วัฒนธรรมจีน  และจัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับจีน  ปีนี้เป็นครั้งที่ 11  ก่อนหน้านี้  มีนักประพันธ์  นักแปล  และผู้จัดพิมพ์จำนวน 108 คนจากอังกฤษ  ฝรั่งเศส  รัสเซีย  เยอรมนี  และสหรัฐฯ  เป็นต้น รวม 44 ประเทศเคยได้รับรางวัลนี้

(Bo/Zhou/Zhou)

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 22:07:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 22:07:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 22:07:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 22:07:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 22:07:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน