ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เล่าเรื่องมิตรภาพระหว่างพี่น้องชาวจีนและแอฟริกา

2018-08-26 16:14:22 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอจะเผยแพร่รายการ “ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เล่าเรื่องให้ฟัง” ตอนที่ 2 หัวข้อ เกี่ยวข้องกับความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกา เป็นเรื่องราวมิตรภาพระหว่างพี่น้องชาวจีนและแอฟริกา

เมื่อเดือนมีนาคมปี 2013 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โดยได้กล่าวถึงเรื่องประทับใจเกี่ยวกับประชาชนจีนและแอฟริกา ที่ร่วมทุกร่วมสุข และให้ความช่วยเหลือแก่กันว่า

“เมื่อเดือนเมษายนปี 2010 หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ที่อำเภออี้ว์ซู่ มณฑลชิงไห่ของจีน รัฐบาลคองโกได้แสดงน้ำใจ โดยได้สร้างโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเขตประสบภัย พันเอก เดนิส ซัสโซ-อึนเกโซ (Denis Sassou Nguesso) ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ยังได้ตั้งชื่อให้กับโรงเรียนแห่งนี้ว่า โรงเรียนแห่งมิตรภาพจีน-คองโก ปัจจุบัน เด็กๆ ในเขตประสบภัยมีโรงเรียนใหม่ เพื่อได้เรียนหนังสือและเล่นกีฬา นักเรียนในทั้งโรงเรียนได้เขียนจดหมายแสดงความขอบคุณต่อพันเอก เดนิส ซัสโซ-อึนเกโซ โดยกล่าวว่า นกจะมีความอิสระเสรีมากขึ้นต่อเมื่อมีท้องฟ้ากว้างใหญ่ ม้าจะมีความแข็งแรงมากขึ้นต่อเมื่อมีทุ่งหญ้าไพศาล ดอกไม้จะสวยงามเมื่อมีแสงแดดและสายฝน ส่วนพวกเราจะมีชีวิตงดงามได้จากความช่วยเหลือของรัฐบาลและประชาชนคองโก”

ในสุนทรพจน์ครั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ยังได้กล่าวถึงเรื่องชาวจีนโพ้นทะเลช่วยชีวิตเพื่อนบ้านชาวคองโกด้วยว่า

“ค่ำหนึ่งในเดือนธันวาคมปี 2012 เกิดฝนตกหนักที่เมืองบราซซาวิล ทำให้บ้านเรือนบางแห่งในชานเมืองถูกน้ำท่วม มีชาวจีนโพ้นทะเล 3 คน ที่เพิ่งพ้นจากอันตราย พบว่า เพื่อนบ้านของพวกเขายังไม่รู้ตัวว่าอยู่ในความเสี่ยง จึงว่ายกลับไปถึงบ้านเรือนที่เกือบถูกท่วมหมด พยายามทำลายหลังคา และช่วยชีวิตเพื่อนบ้านชาวคองโก 12 คน ได้รับการยกย่องจากชาวบ้านท้องถิ่น”

เรื่องประทับใจด้านมิตรภาพระหว่างจีนกับแอฟริกายังมีอีกมากมาย อย่างที่นายสี จิ้นผิง กล่าวไว้ว่า “จีนกับแอฟริกามีมิตรภาพเนิ่นนานมาแต่โบราณ มีความแน่นแฟ้นเหมือนเดิม ได้ผ่านการทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ระหว่างประเทศ และได้ประสบความจริงใจและความเชื่อถือกัน ที่มีค่ามากกว่าทองคำ”

Bo/Ldan/Zhou


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:35:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:35:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:35:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 01:35:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 01:35:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน