ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีน-โกตดิวัวร์เจรจากัน

2018-08-30 16:06:02 Xinhua News Agency

วันที่ 30 สิงหาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกับนายอลัสซาน อูอัตทารา (Alassane Ouattara) ประธานาธิบดีโกตดิวัวร์พบปะเจรจากันที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันว่าจะผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาขึ้นสู่ระดับที่สูงยิ่งขึ้น เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน

นายสี จิ้นผิงกล่าวต้อนรับนายอลัสซาน ที่เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดของฟอรั่มจีน-แอฟริกาและเยือนจีนอย่างเป็นทางการว่า การประชุมครั้งนี้มุ่งสร้างอนาคตของความสัมพันธ์จีน-แอฟริกาที่ดีงามและแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จะมีความสำคัญมากต่อการส่งเสริมให้ความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับแอฟริกาพัฒนาสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น และการเสริมสร้างความสามัคคีระหว่างประเทศกำลังพัฒนา

นายอลัสซานกล่าวว่า โกตดิวัวร์สนับสนุนข้อริเริ่ม“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้ประเทศสมาชิกสหพันธ์เศรษฐกิจและการเงินแอฟริกาตะวันตกเข้าร่วมการสร้างสรรค์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”โกตดิวัวร์ชื่นชมจีนที่พยายามปกป้องสิทธิประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนาในกิจการระหว่างประเทศ ขอบคุณจีนที่สนับสนุนแอฟริกาและเข้าร่วมปฏิบัติการผดุงสันติภาพแอฟริกาของสหประชาชาติมาโดยตลอด

Min/Yim/Cai
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน