ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบ ปธน.มอริเตเนีย

2018-09-03 11:11:25 CRI

เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ที่มหาศาลาประชาชน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับนาย โมฮาเหม็ด อูล อับเดล อาซิซ (Mohamed Ould Abdel Aziz) ประธานาธิบดีมอริเตเนีย

นายสี จิ้นผิงย้ำว่า ความสัมพันธ์จีน-มอริเตเนียเป็นแบบอย่างแห่งความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศแอฟริกา และประเทศกำลังพัฒนา สองฝ่ายควรถือความร่วมมือข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ สร้างสรรค์รูปแบบความร่วมมือใหม่ เดินหน้าโครงการที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐาน และความร่วมมือที่สำคัญๆ เพิ่มศักยภาพของมอริเตเนียในการพัฒนาด้วยตนเอง จีนชื่นชมประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด อูล อับเดล อาซิซ ที่แสดงบทบาทสำคัญในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายและรักษาเสถียรภาพของภูมิภาค ยินดีดำเนินความร่วมมือด้านสันติภาพและความมั่นคง กับประเทศสมาชิกกลุ่มจี 5 ซาเฮล (G5 Sahel) ในหลายรูปแบบ

ด้านประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด อูล อับเดล อาซิซระบุว่า มอริเตเนียยึดมั่นนโยบายจีนเดียว และเชื่อว่า ข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” จะมีส่วนส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันของแอฟริกากับจีน ส่วนการประชุมสุดยอดความร่วมมือจีน-แอฟริกา ณ กรุงปักกิ่ง จะมีส่วนส่งเสริมความร่วมมือแอฟริกา-จีน และการร่วมกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของแอฟริกากับจีนให้แนบแน่นมากยิ่งขึ้น

(BO/LING/CAI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน