ภาษา:ภาษาไทย

จีน-แอฟริกาเร่งกระชับและยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกัน

2018-09-04 09:16:47 CRI

วันนี้ (3 ก.ย.) การประชุมสุดยอดของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาปี 2018 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวปราศรัยภายใต้หัวข้อ "ร่วมทุกข์ร่วมสุข ร่วมแรงร่วมใจ เพื่อการพัฒนาร่วมกัน " ต่อที่ประชุมครั้งนี้ โดยเสนอ “แนวปฏิบัติ 8 ประการ” แห่งความร่วมมือจีน-แอฟริกาใน 3 ปีข้างหน้าและต่อไป เพื่อส่งเสริมสนับสนุนความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายในด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาอุตสาหกรรม การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน การอำนวยความสะดวกทางการค้า การพัฒนาสีเขียว การสร้างสรรค์ขีดความสามารถ การสาธารณสุข การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและบุคคลากร และการรักษาสันติภาพความมั่นคง

“แนวปฏิบัติ 8 ประการ”ดังกล่าวถือเป็นแนวคิดใหม่ มาตรการใหม่ของจีนในการดำเนินความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกา อีกทั้งยังเป็นแผนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-แอฟริกาในยุคใหม่ ซึ่งได้กำหนดแนวทางการพัฒนาระหว่างทั้งสองฝ่ายในอนาคต

ประธานาธิบดีนายสี จิ้นผิง กล่าวยืนยันว่า จีนยึดมั่นในหลักการ “ห้าไม่”ในการดำเนินความร่วมมือกับแอฟริกามาโดยตลอด คือ จีนจะไม่แทรกแซงประเทศแอฟริกาในการแสวงหาหนทางแห่งการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพบ้านเมืองของตน ไม่แทรกแซงกิจการภายในของแอฟริกา ไม่นำความต้องการของตนยัดเยียดใส่ผู้อื่น ไม่มีเงื่อนไขพ่วงทางการเมืองในการให้ความช่วยเหลือแก่แอฟริกา และไม่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวทางการเมืองจากการลงทุนและรวบรวมเงินทุนต่อแอฟริกา

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงยังเสนอว่า จีนยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือแก่แอฟริกาวงเงิน 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในรูปแบบความช่วยเหลือจากภาครัฐ และการลงทุน หรือการสมทบทุนจากองค์กรการเงินและวิสาหกิจ ทั้งนี้ถือเป็นการกระชับและยกระดับความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกาให้แน่นแฟ้นและมีระดับที่สูงยิ่งขึ้น

จากที่กล่าวมาดังกล่าวจะเห็นได้ชัดว่า แผนการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกาในวันข้างหน้ามีจุดเด่นสามประการดังนี้ คือประการแรก ประโยชน์ของประชาชาชนทั้งจีนและแอฟริกามีความสำคัญในอันดับแรก ประการที่สอง มุ่งสร้างสรรค์ความสามารถในการพัฒนาด้วยลำแข้งตนเองของประเทศแอฟริกา และประการสุดท้าย เสริมการประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาระหว่างจีน-แอฟริกา

(bo/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:03:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:03:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:03:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:03:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:03:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน