ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวปาฐกถาในการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา ณ กรุงปักกิ่ง

2018-09-04 11:19:29 CRI

เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา พิธีเปิดประชุมสุดยอดของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา ณ กรุงปักกิ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่มหาศาลาประชาชน โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนร่วมพิธีและกล่าวปาฐกถานำเรื่อง “ร่วมทุกข์ร่วมสุข ร่วมแรงร่วมใจ เพื่อการพัฒนาร่วมกัน”

นายสี จิ้นผิงระบุว่า การพัฒนาของแอฟริกามีขอบเขตอันไม่สิ้นสุด อนาคตของแอฟริกาเต็มเปี่ยมด้วยความหวัง มิตรภาพและความร่วมมือจีน-แอฟริกามีอนาคตไกล ยุทธศาสตร์หุ้นส่วนทุกด้านระหว่างจีน-แอฟริกายังมีอนาคตอีกยาวไกล จีนเป็นมิตรที่ดี หุ้นส่วนที่ดี และพี่น้องที่ดีของแอฟริกาชั่วนิรันดร ความร่วมมือจีน-แอฟริกาดีหรือไม่นั้น มีเพียงประชาชนจีนและแอฟริกาเท่านั้นที่มีสิทธิ์จะพูดมากที่สุด ผู้ใดก็ตามล้วนไม่อาจทำลายความสามัคคีอันยิ่งใหญ่ของประชาชนจีน-แอฟริกาได้ ผู้ใดก็ตามล้วนไม่อาจขัดขวางการสร้างความเจริญรุ่งเรืองครั้งใหม่ของประชาชนจีน-แอฟริกาได้ ผู้ใดก็ตามล้วนไม่อาจปฏิเสธผลงานความร่วมมือจีน-แอฟริกาด้วยการทึกทักเอาเองได้ ผู้ใดก็ตามล้วนไม่อาจยับยั้งและก่อกวนปฏิบัติการของประชาคมโลกในการสนับสนุนการพัฒนาของแอฟริกาได้

นายสี จิ้นผิงระบุว่า จีนยินดีร่วมกับประชาชนแอฟริกาสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-แอฟริกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อเป็นแบบอย่างสำหรับการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

หนึ่ง จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยมีความรับผิดชอบร่วมกัน

สอง จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยร่วมมือและได้รับประโยชน์ร่วมกัน

สาม จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยมีความสุขสวัสดิ์ร่วมกัน

สี่ จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยมีความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมร่วมกัน

ห้า จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยมีความมั่นคงร่วมกัน

และหก จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกา โดยมีความสมานฉันท์

ด้านนายซิริล มาราโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ประธานร่วมของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา นายพอล คากาเม ประธานาธิบดีรวันดา ประธานหมุนเวียนสหภาพแอฟริกา นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติในฐานะแขกพิเศษของการประชุมฯ และนายโมซซา ฟากี ประธานคณะกรรมการสหภาพแอฟริกา กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมตามลำดับ

พวกเขาระบุว่า มิตรภาพระหว่างแอฟริกาและจีนลุ่มลึกแน่นแฟ้น ความร่วมมือฉันมิตรมีผลงานมากมาย นานมาแล้วที่แอฟริกา-จีนดำเนินความร่วมมือบนพื้นฐานแห่งความเสมอภาคเท่าเทียมกัน เคารพซึ่งกันและกัน อำนวยประโยชน์และได้ชัยชนะร่วมกัน จีนให้การสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของแอฟริกาเป็นอย่างมาก โดยไม่แทรกแซงกิจการภายในของแอฟริกา และไม่มีเงื่อนไขทางการเมืองใดๆ ประเทศแอฟริกาคัดค้านแนวคิด “ลัทธิอาณานิคมใหม่” ที่นำโดยโดยบุคคลที่ไม่ต้องการให้เห็นความร่วมมือแอฟริกา-จีน

นอกจากนี้ แอฟริกายังชื่นชมข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” อันยิ่งใหญ่ โดยประเทศแอฟริกายินดีมีส่วนร่วมในโครงการความร่วมมือที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง นำยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศเชื่อมโยงกับข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” เพื่ออำนวยประโยชน์แก่กันและได้รับชัยชนะร่วมกัน

(TIM/LING/CAI)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน