ภาษา:ภาษาไทย

จีน-แอฟริกายืนยันความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ครอบคลุมรอบด้าน

2018-09-04 16:26:39 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา มีพิธีเปิดการประชุมความร่วมมือจีน - แอฟริกา 2018 ที่มหาศาลาประชาชน ใน กรุงปักกิ่ง  การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "ร่วมมือร่วมชัย ร่วมสร้างสรรค์อนาคตจีน-แอฟริกาที่ผูกพันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น" ผู้นำของประเทศในแอฟริกาและผู้บริหารองค์กรนานาชาติเข้าร่วมการประชุม ต่างเห็นพ้องกันว่า ความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับแอฟริกาแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เส้นทางแห่งมิตรภาพและความร่วมมืออยู่ในระดับที่ดีมาก

นับตั้งแต่ปี 2000 ที่ฟอรั่มความร่วมมือจีน - แอฟริกาก่อตั้งขึ้นเป็นต้นมา ความสัมพันธ์และความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  กลายเป็นธงแห่งการนำความร่วมมือระหว่างโลกกับแอฟริกา และการส่งเสริมความร่วมมือใต้ - ใต้ ในการประชุมที่เมืองโจฮันเนสเบิร์กปี 2015 ของฟอรั่มความร่วมมือจีน - แอฟริกา ได้ยกระดับความสัมพันธ์จีนกับแอฟริกาเป็นความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในทุกด้าน จีนได้เสนอ  "10 แผนความร่วมมือ" ระหว่างจีนกับแอฟริกา นายไซริล รามาโฟซา (Cyril Ramaphosa) ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมาว่า ตอนนี้ "10 แผนความร่วมมือ" ได้มีการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ ฟอรั่มในครั้งนี้นำมาซึ่งความสำเร็จ และประโยชน์ที่แท้จริงให้ประชาชนของทั้งสองฝ่าย

นายพอล คากาเม ประธานหมุนเวียนสหภาพแอฟริกา และประธานาธิบดีรวันดากล่าวว่า ประเทศแอฟริกากำลังเข้าร่วม " ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง "  ทำให้ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน - แอฟริกามีคุณภาพและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งมีอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น

นายกูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเป็นแขกพิเศษของการประชุม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ จีนได้รับความสำเร็จในการพัฒนาที่โดดเด่น และได้แบ่งปันผลสำเร็จของการพัฒนา ผ่านนโยบายต่าง ๆ เช่น " นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง " ขณะที่แอฟริกาก็มีความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่ บางประเทศในแอฟริกา กลายเป็นระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโลก

Bo/Patt/Cai
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:02:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:02:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:02:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:02:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:02:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน