ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดความร่วมมือจีน-แอฟริกาสิ้นสุดลงที่กรุงปักกิ่ง มีการแถลงปฏิญญาปักกิ่งและแผนปฏิบัติการปักกิ่งเป็นผลการประชุม 2 ฉบับ

2018-09-05 12:00:38 CRI

วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมสุดยอดความร่วมมือจีน-แอฟริกาได้ปิดฉากลงที่กรุงปักกิ่ง โดยที่ประชุมได้ประกาศเอกสารผลการประชุม 2 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญาปักกิ่ง และ แผนปฏิบัติการปักกิ่ง ถือเป็นฉันทามติของจีนกับแอฟริกาเกี่ยวกับประเด็นสำคัญระดับโลกในปัจจุบัน แสดงความมุ่งมั่นของจีนต่อแอฟริกาในการร่วมดำเนินการตาม “แนวปฏิบัติ 8 ประการ” เดินหน้าความร่วมมือจีน-แอฟริกาให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น และร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-แอฟริกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนระบุว่า การประชุมสุดยอดที่กรุงปักกิ่งถือเป็นการเปิดศักราชใหม่แห่งความสัมพันธ์จีน-แอฟริกา เป็นศิลาจารึกแห่งความร่วมมือใต้-ใต้ในสมัยใหม่

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และ นายซิริล มาราโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ประธานร่วมของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา เป็นประธานการประชุมโต๊ะกลมระดับผู้นำในวันเดียวกันตามลำดับ โดยมีมติผ่านเอกสารผลการประชุม 2 ฉบับ ภายหลังประชุม นายสี จิ้นผิง และ นายซิริล มาราโฟซา รวมถึงนายแมกิ แซลล์ ประธานาธิบดีเซเนกัล ประธานร่วมคนใหม่ของการประชุมฯ ได้ร่วมแถลงข่าว นายสี จิ้นผิง ระบุว่า การประชุมครั้งนี้มีหัวข้อหลักคือ “ความร่วมมือ ได้ประโยชน์ร่วมกัน จับมือกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-แอฟริกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น” โดยที่ประชุมได้หารือการส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-แอฟริกาในอนาคต และกำหนดพิมพ์เขียวอันยิ่งใหญ่แห่งความร่วมมือจีน-แอฟริกา นายสี จิ้นผิง ระบุว่า

“ที่ประชุมได้ประกาศปฏิญญาปักกิ่งว่าด้วยการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีน-แอฟริกาให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ถือเป็นฉันทามติของจีนกับแอฟริกาเกี่ยวกับเรื่องสำคัญระดับโลกและภูมิภาค และเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนต่อโลกว่า จีนกับแอฟริกาจะจับมือก้าวหน้าไปด้วยกัน นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนปฏิบัติการปักกิ่งว่าด้วยความร่วมมือจีน-แอฟริกา (ปี 2019-2021) ซึ่งกำหนดว่า ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า จีนกับแอฟริกาจะมุ่งดำเนินแนวปฏิบัติ 8 ประการ เพื่อกระชับความร่วมมือทุกด้านให้ได้ผลที่เป็นจริงมากขึ้น”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:28:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:28:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:28:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 03:28:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 03:28:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน