ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับปธน.เคนยา

2018-09-05 16:25:58 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับอูฮูรุ เคนยัตตา ประธานาธิบดีเคนยา ที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง

สีจิ้นผิงเน้นว่า จีนยินดีที่จะร่วมมือกับเคนยา ในการส่งเสริมการติดต่อระหว่างพรรค และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการบริหารประเทศ การขยายความร่วมมือด้านการเกษตร โครงสร้างพื้นฐาน การดูแลสุขภาพ และกําลังการผลิตเป็นต้น รวมถึงส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่น ช่วยเคนยาบรรลุ "4 เป้าหมายการพัฒนา" จีนยินดีต้อนรับเคนยามีส่วนร่วมในความร่วมมือโครงการ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" และแสดงความยินดีกับเคนยาที่เข้าเป็นสมาชิกธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย ยินดีที่จะสนับสนุนฝ่ายเคนยาเพื่อสร้างเขตเศรษฐกิจและสวนอุตสาหกรรมริมทางรถไฟ

เคนยัตตากล่าวว่า การประชุมฟอรั่มความร่วมมือจีน - แอฟริกาปี 2018 ได้วางแผนการพัฒนาฟอรั่มในขั้นตอนต่อไป จะส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันระหว่างแอฟริกากับจีน ขอบคุณนายสี จิ้นผิง ที่มีความเป็นผู้นำ  เคนยาจะกระชับความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีนกับแอฟริกา มีส่วนร่วมในการพัฒนา "นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ส่งเสริมการติดต่อสื่อสารซึ่งกันและกัน

Yim/Patt/Caiข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน