ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับปธน.รวันดา

2018-09-05 16:27:06 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบกับพอล คากาเม่  ประธานาธิบดีรวันดา ที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง

สีจิ้นผิงกล่าวว่า การประชุมฟอรั่มความร่วมมือจีน - แอฟริกาปี 2018 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นลง เป็นการประชุมแห่งประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง นายพอล คากาเม่ ในฐานะประธานาธิบดีรวันดาและประธานหมุนเวียนสหภาพแอฟริกาได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ พร้อมสร้างผลงานโดดเด่นสำหรับความสำเร็จของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณยิ่ง และการที่ผู้นำหลายประเทศในแอฟริกามาเยือนจีนเพื่อเข้าร่วมการประชุม ทำให้เรารู้สึกถึงมิตรภาพอันลึกซึ้งที่ประชาชนแอฟริกามีต่อจีน  การประชุมครั้งนี้มีความกำหนดการและกิจกรรมต่างๆมากมาย แต่เมื่อเราได้เห็นชุมชนแห่งอนาคตร่วมกันจีน-แอฟริกากำลังได้รับการบ่มเพาะและเจริญงอกงามขึ้น ก็ทำให้รู้สึกอิ่มเอิบและมีความสุขมาก

คากาเม่กล่าวว่า ความสำเร็จของการประชุมสุดยอดฯปักกิ่ง ได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแอฟริกา ขอบคุณปธน.สีจิ้นผิงให้ความสำคัญกับแอฟริกา และการแสดงบทบาทผู้นำที่สำคัญต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแอฟริกา เชื่อว่าภายใต้การสนับสนุนของจีน รวันดาและแอฟริกาจะสามารถเพิ่มความเร็วในการพัฒนา

Yim/Patt/Caiข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน