ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบกับประธานคณะกรรมการสหภาพแอฟริกา

2018-09-05 16:30:38 Xinhua News Agency

วันที่ 5 กันยายน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายโมซซา ฟาคี ประธานคณะกรรมการสหภาพแอฟริกา ที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า เนื่องในโอกาสการจัดประชุมสุดยอดปักกิ่งของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกา จีนยินดีกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์กับแอฟริกา ร่วมกันสร้างสรรค์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”พัฒนาความร่วมมือที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ ขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง และเสริมสร้างศักยภาพด้านการพัฒนาประเทศ จีนสนับสนุนสหภาพแอฟริกาและประเทศแอฟริกาแก้ปัญหาของแอฟริกาด้วยวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง สนับสนุนแอฟริกาเพิ่มศักยภาพด้านการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ และสนับสนุนสหภาพแอฟริกาขยายบทบาทแกนนำและผู้ประสานจุดยืนในความร่วมมือข้ามประเทศและข้ามภูมิภาค

นายโมซซา ฟาคีกล่าวว่า การประชุมสุดยอดปักกิ่งของฟอรั่มความร่วมมือจีน-แอฟริกาจัดขึ้นด้วยความสำเร็จ ภายใต้การชี้นำของปธน.สี จิ้นผิง ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายได้ก้าวสู่ทิศทางที่ถูกต้อง ปฏิบัติการ 8 ประการที่นำเสนอโดยปธน.สี สอดรับกับข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”อย่างมาก จะช่วยให้สหภาพแอฟริกาบรรลุเป้าหมายตามโครงการพัฒนาทวีปแอฟริกาก่อนปี 2063 ซึ่งจะส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของแอฟริกาอย่างแน่นอน

Min/Yim/Cai
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน