ภาษา:ภาษาไทย

เปิดงานสัปดาห์วัฒนธรรมนานาชาติ “กอดโลกกอดแพนด้า” จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง

2018-09-06 18:28:07 CRI

เมื่อค่ำวันที่ 21 สิงหาคม พิธีเปิดงานสัปดาห์วัฒนธรรมนานาชาติหมีแพนด้าจีนครั้งแรก จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “แพนด้าจีน ราตรีนี้ที่เสฉวน” จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นายเผิง ชิงหัว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลเสฉวน นายหลี่ เสี่ยวหลิน นายกสมาคมมิตรภาพต่างประเทศของจีน นายหลี่ ชุนเหลียง รองผู้อำนวยการสำนักงานป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน นายกร ทัพพะรังสี นายกสมาคมมิตรภาพไทย-จีน อดีตรองนายกรัฐมนตรีไทยเข้าร่วมพิธีพร้อมกล่าวปราศรัย นายอิ่น ลี่ รองเลขาธิการพรรคฯ ผู้ว่าราชการมณฑลเสฉวน นายกัว เว่ยหมิน รองผู้อำนวยการสำนักงานข่าวสารคณะรัฐมนตรี และนายจาง ฉงเหอ ประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมเบาแห่งประเทศจีนร่วมงานด้วย

นายเผิง ชิงหัวกล่าวว่า แพนด้าได้รับฉายานามว่า “ฟอสซิลที่ยังมีชีวิต” และเป็นสัตว์ล้ำค่าของจีน ประชาชนทั่วโลกต่างก็รักและเอ็นดูยิ่ง ตลอดหลายปีมานี้ แพนด้าจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาดีของประชาชนจีน เป็นทูตสันถวไมตรีที่เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ก่อกระแสรักแพนด้าขึ้น สร้างสายใยเชื่อมโยงมิตรภาพระหว่างประเทศ ถ่ายทอดภาพลักษณ์จีนที่เป็นมิตร รักสันติภาพ และเปิดเผยไร้เล่ห์เพทุบาย ซึ่งมณฑลเสฉวนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งสวรรค์ บ้านเกิดของแพนด้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ มีศักยภาพการพัฒนาและอยู่ระดับแนวหน้าที่พร้อมจะเปิดสู่อนาคต

ปัจจุบัน เสฉวนกำลังเผชิญกับโอกาสยิ่งใหญ่จากโครงการต่างๆ เช่น หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และการพัฒนาแถบเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี กำลังเปิดตัวเพื่อต้อนรับนักธุรกิจทั้งจีนและต่างประเทศเข้ามาลงทุนและร่วมพัฒนา ในอนาคต 5 ปีข้างหน้า เสฉวนจะคัดเลือกบุคคล 100 คนจากทั่วโลกเป็นผู้ประชาสัมพันธ์เผยแพร่วัฒนธรรมแพนด้า ให้โลกรับรู้วัฒนธรรมแพนด้าและเข้าใจติดตามเสฉวนมากขึ้น ผลักดันเสฉวนให้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือกับทั่วโลกมากขึ้นและลงลึกยิ่งขึ้น

หลังกล่าวปราศรัยในพิธีเปิดงาน นายอิ่น ลี่และนายกัว เว่ยหมินได้ขึ้นบนเวที เพื่อวาดดวงตาให้กับโมเดลแพนด้าที่น่ารัก พร้อมเชิญทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ร่วมกดไฟเปิดแผนที่โลกที่มีแพนด้าจีนอาศัยอยู่

Yim/Ping/Zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน