ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนระบุ การประชุมสุดยอดปักกิ่งเสริมยุทธศาสตร์หุ้นส่วนทุกด้านจีน-แอฟริกา

2018-09-07 12:26:31 CRI

การประชุมสุดยอดความร่วมมือจีน-แอฟริกาที่ปักกิ่งได้ปิดฉากลงแล้วอย่างสมบูรณ์แบบ แต่ช่วง 2 วันมานี้ ยังคงมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นการประชุมสุดยอด โดยวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะกับผู้นำประเทศแอฟริกาหลายประเทศอย่างต่อเนื่องที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิงระบุว่า การประชุมสุดยอดครั้งนี้มีส่วนเสริมยุทธศาสตร์หุ้นส่วนทุกด้านระหว่างจีนกับแอฟริกาให้มีความเข้มแข็งและหลากหลายมากขึ้น โดยจีนจะให้ความช่วยเหลือที่สร้างสรรค์แก่แอฟริกามากขึ้น

นายสี จิ้นผิงกล่าวขณะพบกับนายฟอสติน-อาร์เชนจ์ ทัวอาเดรา ประธานาธิบดีแอฟริกากลางว่า

“ท่านกล่าวปาฐกถาได้ยอดเยี่ยมในที่ประชุมโต๊ะกลมของการประชุมสุดยอดฯ การกล่าวชื่นชมความสัมพันธ์จีน-แอฟริกา สร้างความประทับใจแก่ข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก คำแถลงของท่านแสดงถึงความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการจับมือกับจีนร่วมดำเนินตามข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทางและผลการประชุมสุดยอดปักกิ่งให้บรรลุผล ถือเป็นเสียงอันเข้มแข็งในการร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ซึ่งข้าพเจ้าขอชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง”

ระหว่างการพบปะ นายฟอสติน-อาร์เชนจ์ ทัวอาเดรากล่าวย้ำอีกครั้งว่า ยินดีร่วมกับจีนให้มากขึ้นในกรอบข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทางและ “แนวปฏิบัติ 8 ประการ” ตามที่นายสี จิ้นผิงเสนอในการประชุมสุดยอดที่ปักกิ่ง

ด้านยูกันดา ประเทศที่มีดินแดนอยู่ชั้นในของทวีปแอฟริกาได้ประโยชน์จากโครงการต่างๆ ในกรอบ 1 แถบ 1 เส้นทาง ซึ่งเป็นสายพานเชื่อมยูกันดากับโลก นายโยเวรี มูเซเวนี ประธานาธิบดียูกันดากล่าวระหว่างพบกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเมื่อวันที่ 6 กันยายนว่า โครงการในกรอบ 1 แถบ 1 เส้นทางได้ช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันทางเศรษฐกิจของยูกันดาให้สูงขึ้นอย่างชัดเจนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:09:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:09:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:09:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 03:09:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 03:09:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน