ภาษา:ภาษาไทย

การเข้าร่วมประชุมเศรษฐกิจตะวันออกของปธน.จีนมีความหมายสำคัญยิ่ง

2018-09-07 17:39:12 CRI

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 7 กันยายน นายจาง ฮั่นฮุย ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงที่กรุงปักกิ่งว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจตะวันออกครั้งที่ 4 ที่เมืองวลาดิวอสต็อก ประเทศรัสเซียระหว่างวันที่ 11 - 12 กันยายนนี้

การประชุมเศรษฐกิจตะวันออกเป็นการริเริ่มของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ในปี 2015 ถือเป็นมาตรการสำคัญประการหนึ่งของรัสเซียในการขับเคลื่อนความร่วมมือในตะวันออกไกล การประชุมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำของจีนเดินทางไปเข้าร่วมการประชุม และเป็นการพบหารือระหว่างผู้นำจีน-รัสเซียครั้งสำคัญที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ระหว่างร่วมการประชุมที่รัสเซีย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเข้าร่วมกิจกรรมทวิภาคีและพหุภาคีต่าง ๆ เช่น การหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน นับเป็นการพบกันระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศครั้งที่ 3 ในรอบปีนี้ เข้าร่วมพิธีลงนามในข้อตกลงต่าง ๆ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ตลอดจนร่วมงานเลี้ยงรับรองที่จัดโดยประธานาธิบดีรัสเซีย นอกจากนี้ ผู้นำจีน-รัสเซียยังจะเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และบุคลากร ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และความร่วมมือระดับท้องถิ่น ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะกล่าวปราศรัยในพิธีเปิดประชุม และจะมีการแลกเปลี่ยนกับผู้นำประเทศต่าง ๆ ที่เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้

นายจาง ฮั่นฮุย กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมา ภายใต้ยุทธศาสตร์ที่ผู้นำจีน-รัสเซียได้กำหนดไว้ ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีน-รัสเซียมีแนวโน้มการพัฒนาไปด้วยดี เข้าสู่ช่วงการพัฒนาในระดับสูง ตลอดจนมีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว การที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางไปเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจตะวันออกที่รัสเซียครั้งนี้ เป็นการสืบทอดประเพณีอันดีของทั้งสองประเทศที่จะให้การสนับสนุนแก่อีกฝ่ายหนึ่งในการเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมระหว่างประเทศที่สำคัญ และสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างสองประเทศ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่า จีนให้ความสำคัญอย่างสูงกับการมีส่วนร่วมในความร่วมมือในภูมิภาคตะวันออกไกล และมีความตั้งใจจริงที่จะร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคนี้ ตลอดจนส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคนี้ ทั้งนี้ ย่อมจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซียพัฒนาในระดับสูงต่อไป และจะเป็นการขับเคลื่อนความร่วมมือในทุกด้านระหว่างสองประเทศ รวมทั้งสนับสนุนให้ความร่วมมือในตะวันออกไกลประสบความสำเร็จมากขึ้น นอกจากนี้ จะเป็นการทำให้ทุกฝ่ายมีโอกาสมากขึ้นในการร่วมมือกันส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาในภูมิภาค และสร้างความผาสุกให้แก่ประชาชนประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากขึ้น

นอกจากนี้ นายจาง ฮั่นฮุย ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า การใช้ความพยายามร่วมกันของจีนและรัสเซีย จะทำให้การเยือนรัสเซียของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ครั้งนี้ ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน และเป็นพลังขับเคลื่อนใหม่แก่การพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีน-รัสเซีย ตลอดจนเริ่มกระบวนการใหม่แห่งสันติภาพ เสถียรภาพ ความไว้วางใจ และความร่วมมือกันในภูมิภาค

(tim/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 08:37:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน