ภาษา:ภาษาไทย

ไครจะเป็น “บริษัทSpace X”ของจีน?

2018-09-08 10:43:10 CRI

เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา บริษัทวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอวกาศซิงจิ้นหรุงเย่า ปักกิ่ง จำกัด หรือ “ซิงจิ้นหรุงเย่า”( Beijing Space Honor Technology Co.,Ltd) ซึ่งเป็นวิสาหกิจการบินอวกาศภาคเอกชนของกรุงปักกิ่งได้ยิงส่งจรวดพาหะ “SQZ-1Z”ที่วิจัยและผลิตด้วยบริษัทเองจากศูนย์ยิงส่งดาวเทียมจิ่วฉวนของจีนเป็นผลสำเร็จ ได้ส่ง “ดาวเทียม” ที่วิจัยและผลิตโดยวิสาหกิจภาคเอกชน 3 ดวงเข้าสู่วงโคจรย่อย(suborbital)ในอวกาศ เพื่อดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของตน

เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ศูนย์ยิงส่งดาวเทียมจิ่วฉวนได้ยิ่งส่งจรวดธุรกิจ OS-X1 ที่บินตามวงโคจรย่อยดวงที่ 2 ที่วิจัยและผลิตโดยบริษัทวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอวกาศหลิงอี ปักกิ่ง จำกัด หรือ “หลิงอี คงเจียน” (One Space)เป็นผลสำเร็จด้วย ซึ่งมีมาตรฐานเดียวกันกับ“SQZ-1Z” นอกจากนี้ ดาวเทียมพาหะรุ่น OS-M ที่มีขนาดใหญ่กว่า และสามารถนำส่งดาวเทียมเข้าสู่วงโคจนรอบโลกได้ได้ทำการทดลองเครื่องยนต์ระดับ 2 และระดับ 3 เป็นผลสำเร็จแล้ว หวังจะบินขึ้นสู่อวกาศในสิ้นปีนี้

ด้วยการใช้ความพยายามของวิสาหกิจวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการบินอวกาศภาคเอกชน กิจการการบินอวกาศทางธุรกิจของจีนกำลังเปิดฉากขึ้น ทำให้ปี 2018 กลายเป็นปีแรกแห่งการบินอวกาศภาคเอกชนของประวัติศาสตร์จีน

การวิจัย ผลิตและยิงส่งจรวดการบินอวกาศ เมื่อก่อนต้องดำเนินไปภายใต้การนำของรัฐบาล แม่สหรัฐฯ ก็เช่นกัน ต่อมา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการบินอวกาศของสหรัฐฯ พัฒนาสู่ระดับสูงขึ้น ได้สร้างเงื่อนไขให้กับการบินอวกาศภาคเอกชน เช่นบริษัทSpace X และ Blue Origin ซึ่งเป็นวิสาหกิจภาคเอกชนของสหรัฐฯ ทั้งนั้น สามารถได้รับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีระดับสูงสุดซึ่งในประเทศอื่นเป็นผลิตภัณฑ์ระดับการบินอวกาศจากตลาดที่เปิดเผย และราคาก็อยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ กล่าวในแง่นี้แล้ว ระดับการพัฒนาของวิสาหกิจการบินอวกาศทางธุรกิจของวิสาหกิจภาคเอกชน สามารถสะท้อนให้เห็นถึงระดับอุตสาหกรรมภาครวมที่แท้จริงของประเทศนั้นๆ ปัจจุบัน ยานอวกาศ “Dragon” ของ Space X ได้เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติหลายครั้ง เชื้อเพลิงของเหลวที่วิจัยโดย Space X สามารถใช้ในการเก็บคืนจรวด ทั้งนี้ส่งเสริมให้ผู้ผลิตจรวดโบอิ้งและล๊อคฮีด มาร์ติน(Lockheed Martin)ต้องร่วมมือกันจัดตั้งสหพันธ์การยิ่งส่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 11:25:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 11:25:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 11:25:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 11:25:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 11:25:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน