ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนพบกับประธานบริษัท เอ็กซอนโมบิล

2018-09-08 16:36:10 CRI

สำนักข่าวซินหวา รายงานว่า วันที่ 7 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พบกับนายดาเรน วูดส์ ประธานและซีอีโอบริษัท เอ็กซอนโมบิล ของสหรัฐฯ

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า การที่จีนและสหรัฐฯ มีการลงทุนระหว่างกันอย่างเป็นปกตินั้นไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย หากยังมีส่วนช่วยต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโลกและการขยายตัวทางการค้าระหว่างประเทศอีกด้วย ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกจึงควรร่วมกันรักษาเสรีภาพและความสะดวกทางด้านการค้าและการลงทุน โดยจีนยินดีที่จะให้ บริษัท เอ็กซอนโมบิล มาลงทุนโครงการปิโตรเคมีในจีน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัทต่างชาติรวมทั้งบริษัท เอ็กซอนโมบิล จะรักษาโอกาสนี้เอาไว้ โดยร่วมมือกับจีนภายใต้กฎเกณฑ์ทางการตลาด และหลักการพาณิชย์ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่จะอำนวยประโยชน์แก่กันและได้ชัยชนะร่วมกัน

นายหลี่ เค่อเฉียง ยังกล่าวอีกว่า จีนจะผ่อนปรนเงื่อนไขการเข้าตลาดมากขึ้น ปฏิบัติต่อธุรกิจจีนและต่างชาติอย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน คุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวดมากขึ้น ปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการประกอบธุรกิจให้ดีขึ้น ตลอดจนอำนวยความสะดวกแก่ธุรกิจต่างชาติที่มาลงทุนในจีนให้มากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อให้จีนเป็นตลาดการลงทุนที่ดีสำหรับบริษัทต่างชาติ จีนจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ธุรกิจของสหรัฐฯ รวมถึงบริษัท เอ็กซอนโมบิล จะเพิ่มการลงทุนในจีนอย่างแข็งขัน ขณะเดียวกัน ขอให้บริษัทของสหรัฐฯ ช่วยเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับจีนที่ถูกต้อง รวมไปถึงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจีนที่เป็นธรรม เพื่อช่วยให้ภายนอกมองการปฏิรูปและการเปิดประเทศ ตลอดจนการพัฒนาของจีนอย่างสอดคล้องกับความเป็นจริงแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:15:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:15:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:15:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 19 2018 00:15:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 19 2018 00:15:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน