ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียพัฒนาตามการนำของผู้นำโดยมีประชาชนเป็นพื้นฐาน

2018-09-14 15:06:43 CRI

การประชุมเศรษฐกิจตะวันออก ครั้งที่ 4 ซึ่งเสร็จสิ้นลงไปเมื่อเร็ว ๆ นี้  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย พบปะกันซึ่งเป็นการพบกันครั้งที่ 3 ภายในเวลา 4 เดือน การติดต่อกันระหว่างผู้นำสองประเทศสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียอย่างชัดเจน ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง และนายปูติน พบกันมากกว่า 20 ครั้ง แสดงให้เห็นความพิเศษและฐานะระดับสูงด้านการต่างประเทศและความสัมพันธ์สองประเทศ        

ปัจจุบัน การนำของผู้นำสองประเทศกลายเป็นกำลังที่เข้มแข็งในการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศอย่างลึกซึ้ง ผู้นำสองประเทศปรึกษากันบ่อยครั้ง เพื่อวางแผนการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีในภาพรวม การที่ผู้นำสองประเทศผลักดันโครงการสำคัญและเข้าร่วมกิจกรรมสำคัญ เป็นแรงขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างกัน โดยมิตรภาพของผู้นำสองประเทศถือเป็นแบบอย่างในทุกระดับและทุกวงการ

มิตรภาพระหว่างประเทศอยู่ที่ความใกล้ชิดของประชาชน ผู้นำสองประเทศรู้ดีว่า ประชาชนมีบทบาทสำคัญในการติดต่อกันระหว่างประเทศ จึงต้องส่งเสริมมิตรภาพระหว่างประชาชน ซึ่งเป็นพื้นฐานการสร้างมิตรภาพอันยาวนานระหว่างประเทศ เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว นายสี จิ้นผิง และนายปูติน ลงนามใน “แถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีน-รัสเซีย”  ซึ่งเน้นการเชื่อมโยงกันของประชาชนและวัฒนธรรมเป็นพื้นฐานของมิตรภาพระหว่างประเทศที่จะสืบทอดต่อเนื่องกันไปทุกยุคทุกสมัย

ภายใต้การนำของผู้นำ พื้นฐานทางสังคมและประชาชนระหว่างมิตรภาพจีน-รัสเซียกำลังมั่นคงขึ้นทุกวัน จีนและรัสเซียจัดกิจกรรมระดับชาติทั้งด้านภาษา การท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชน  สื่อมวลชน และความร่วมมือระหว่างท้องถิ่น ทำให้ประชาชนสองประเทศใกล้ชิดกัน มีความเข้าใจต่อกัน และมีการติดต่อกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

Tim/Chu/Zhengแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:02:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:02:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:02:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 09:02:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 09:02:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน