ภาษา:ภาษาไทย

จีนไม่พอใจตำรวจสวีเดนปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนเกินกว่าเหตุ

2018-09-16 09:24:04 CRI

วันที่ 15 กันยายน สถานทูตจีนประจำสวีเดนออกแถลงการณ์ประณาม และแสดงความไม่พอใจ ต่อการที่ตำรวจเมืองสต็อกโฮล์ม ของสวีเดน ปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีน 3 คน อย่างเกินกว่าเหตุ

โดยนายจางเหล่ย ผู้อำนวยการฝ่ายกงสุลของสถานทูตจีนประจำสวีเดน กล่าวว่า สถานทูตจีนประจำสวีเดน และกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลสวีเดน จากกรณีที่ตำรวจสวีเดนปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนเกินกว่าเหตุ โดนเน้นว่าการกระทำของตำรวจสวีเดนดังกล่าวกระทบถึงความปลอดภัยด้านชีวิตและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของพลเมืองจีนอย่างร้ายแรง เรียกร้องให้รัฐบาลสวีเดนตรวจสอบกรณีนี้อย่างละเอียดและยุติธรรม โดยต้องการให้มีการลงโทษขั้นสูง ขอโทษและชดเชยจากสวีเดน

ล่าสุดสถานทูตจีนประจำสวีเดนแจ้งว่ายังไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวนี้ หวังว่าทางการสวีเดนจะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างชอบธรรม ปกป้องสิทธิประโยชน์และความปลอดภัยของพลเมืองจีนใน สวีเดน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนคือคุณเจิงและพ่อแม่ เดินทางไปท่องเที่ยวที่สวีเดน โดยทั้งสามคนเดินทางถึงโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองสต็อกโฮล์มของเช้าตรู่ในวันเดียวกัน เนื่องจากห้องที่จองไว้ต้องเช็คอินน์หลังเที่ยง จึงได้มีการเจรจาและระหว่างการเจรจาทางเจ้าหน้าที่โรงแรมได้เรียกตำรวจมาดำเนินการไกล่เกลี่ย เนื่องจากเป็นห่วงว่าเสียงจะดังรบกวนการพักผ่อนของลูกค้าคนอื่น

หลังจากตำรวจมาถึงที่โรงแรม ได้ใช้วิธีการรุนแรงพาทั้งสามคนไปทิ้งที่บริเวณสุสานสาธารณแห่งหนึ่งที่ห่างจากตัวเมือง โดยทั้ง 3 คนได้รับความช่วยเหลือจากพลเมืองดี และเข้าแจ้งความร้องเรียนขอความช่วยเหลือต่อสถานทูตจีนประจำสวีเดน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตจีนประจำสวีเดนได้ให้ความสำคัญต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเพราะกระทบถึงความปลอดภัยและสิทธิประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของพลเมืองจีนในสวีเดน ได้เรียกร้องไปยังทางการสวีเดนเพื่อหามาตราเยียวยาและคุ้มครองนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่จนถึงปัจจุบัน ทางการสวีเดนก็ยังไม่มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้

(Bo/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:55:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:55:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:55:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 14:55:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 14:55:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน