ภาษา:ภาษาไทย

จีนถามหาสิทธิมนุษยชนจากกรณีตำรวจสวีเดนปฏิบัติเกินกว่าเหตุกับนักท่องเที่ยวจีน

2018-09-16 10:06:58 CRI

เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา สถานทูตจีนประจำสวีเดน ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ตำรวจสวีเดน ปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนอย่างเกินกว่าเหตุเมื่อต้นเดือนกันยายน โดยแถลงการณ์ดังกล่าวได้ประณามการกระทำของตำรวจสวีเดนอย่างรุนแรง เน้นว่าการกระทำดังกล่าวเกี่ยวข้องถึงความปลอดภัยในชีวิต และสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของพลเมืองจีน เรียกร้องให้รัฐบาลสวีเดน ตรวจสอบกรณีดังกล่าวนี้อย่างรัดกุมและเร่งด่วน ให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณี ลงโทษเจ้าหน้าที่ผู้ก่อเหตุอย่างเข้มงวด ขอโทษ และชดเชยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่จนถึงปัจจุบัน ทางการสวีเดนรวมถึงสื่อมวลชนสวีเดนก็ยังไม่มีท่าทีต่อกรณีนี้

ภาพจากคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว มีสองประเด็นหลักคือ

หนึ่ง จากคลิปที่เกิดเหตุตำรวจสวีเดนสองนาย ได้ลากคุณพ่อของคุณเจินออกจากโรงแรม (คุณพ่ออายุ 67 ปี เป็นโรคหัวใจ) ซึ่งเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ สวีเดนเป็นประเทศที่ประกาศว่ามีการปกป้องด้านสิทธิมนุษยชนระดับสูง เดือนพฤษภาคมปี 2017 ได้ประกาศรายงานว่าด้วยสิทธิมนุษยชนโลก ตำหนิเรื่องของสิทธิมนุษยชนหลายประเทศซึ่งรวมทั้งจีนด้วย โดยตำรวจสวีเดน ควรเป็นตัวแทนของสวีเดนในการรักษาสิทธิมนุษยชน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 2 กันยายน ทำให้เกิดความสงสัยต่อการปฏิบัติและปกป้องสิทธิมนุษยชนตามกฎหมายของสวีเดน หรือว่าสวีเดนจะมีสองมาตรฐานในเรื่องนี้

สอง เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อสองสัปดาห์ก่อน กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตจีนประจำสวีเดน ได้แจ้งไปยังรัฐบาลสวีเดน แต่ยังมีคำตอบใดๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งไม่สอดคล้องกับมารยาททางการทูตสากล โดยการไม่แสดงท่าทีก็เสมือนหนึ่งแสดงให้เห็นว่าสวีเดนไม่สนใจกรณีดังกล่าว หรืออีกนัยหนึ่งสามารถมองได้ว่าไม่กล้าเผชิญหน้ากับความผิด

(Bo/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 24 2018 12:59:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 24 2018 12:59:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน